Đời sống

Người kinh doanh thành công

Lan Tử
ANTĐ - Ông Lackson vừa mở cửa hàng, đang lau chùi, sắp xếp lại hàng hóa trên các kệ cho gọn gàng thì một cô gái trẻ, tóc vàng mặc đồng phục của một hãng sản phẩm chăm sóc tóc bước vào. 

Cô gái cầm trên tay một xấp tờ rơi quảng cáo và hai chai dầu gội đầu nói với ông Lackson: “Cháu là nhân viên kinh doanh của công ty X, công ty cháu có sản phẩm dầu gội đầu rất tốt, giá lại rẻ, chú nhập hàng sẽ có chiết khấu lớn”.

Ông Lackson chỉ lên kệ hàng của mình rồi bảo: “Cửa hàng tôi còn nhiều lắm, với lại hiện tôi đang bận, hẹn cô hôm khác tới nhé”. Cô gái bĩu môi: “Mấy cái loại ấy chú nhập về bảo sao bản ế, toàn hàng kém chất lượng, sao bằng loại dầu này. Chú không nhập hàng thì thôi sao phải đuổi khéo thế”.

Ông Lackson quay ra nghiêm mặt: “Vậy thì cô không phải tới nữa, tôi không muốn nhập hàng của cô”. Cô gái quay phắt, buông một câu: “Cứ tưởng cửa hàng mình to lắm ấy, buôn bán nhỏ mà còn lên mặt” rồi đi mất. Nghe vậy ông Lackson rất bực, lẩm bẩm: “Nhân viên tiếp thị gì mà mất tư cách quá".

Một lát sau, lại có một thanh niên cầm trên tay một khay các loại bánh xà phòng tới mời. Đang sẵn bực tức, ông Lackson quay ra xua tay: “Tôi bận lắm, không nhập hàng gì đâu, mời cậu đi cho”. Cậu thanh niên vẫn nhã nhặn: “Cháu biết chú đang bận nhưng cháu chỉ xin chú 5 phút để giới thiệu về mặt hàng này được không ạ?". Ông Lackson tức giận lớn tiếng: “Tôi không có thời gian, cậu đi ngay ra khỏi cửa hàng tôi”, rồi ông vung mạnh tay làm cả chiếc khay đựng xà phòng trên tay cậu thanh niên đổ tung tóe xuống đất.

Cậu thanh niên hốt hoảng, cúi xuống nhặt lại các bánh xà phòng xếp lại vào khay, phân bua: “Thực lòng xin lỗi chú, cháu mới vào nghề, kinh nghiệm còn chưa có nên cũng chưa biết cách để nói chuyện với khách hàng, mong chú thông cảm”. Ông Lackson cũng dịu giọng lại: “Tôi cũng hơi nóng”. Cậu thanh niên đứng lên, với vẻ mặt rất chân thành, cậu nói: “Thưa chú, cháu biết chú rất bận nhưng xin chú chỉ vài phút thôi ạ. Chú bán hàng đã lâu, kinh nghiệm nhiều, chú có thể chỉ cho cháu làm thế nào để có thể bán những sản phẩm này vào các cửa hàng không ạ?”.

Ông Lackson gật gù, nghĩ: “Cậu thanh niên này khác hẳn với cô gái ban sáng, rất chân thành, ham học hỏi và chịu khó” và ông đã không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm trong nghề. Chàng thanh niên lắng nghe như nuốt từng lời, cậu giới thiệu về sản phẩm công ty mình và được ông Lackson ký hợp đồng nhập sản phẩm. Một người nhân viên kinh doanh, những phẩm chất cần có là tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi và một thái độ lịch sự, tôn trọng khách hàng và cầu tiến, có như vậy mới có thể thành công được. 

Theo Globallife

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC