Thế giới

Người Hồng Kông đổ xô mua báo Apple Daily sau khi tổng biên tập bị bắt giữ

Hải Yến
ANTD.VN -  Ngày 18-6, người dân Hồng Kông (Trung Quốc) đã xếp hàng dài tại các quầy bán báo để mua ấn bản mới nhất của tờ Apple Daily, một ngày sau khi cảnh sát an ninh quốc gia bắt giữ tổng biên tập và 4 giám đốc khác của công ty truyền thông này.
Người Hồng Kông đổ xô mua báo Apple Daily sau khi tổng biên tập bị bắt giữ ảnh 1

Chủ một quầy báo ở Mongkok cho biết, bình thường ông bán được 60 tờ Apple Daily, nhưng ngày 18-6 đã bán được 1.800 bản trước buổi sáng

Trước đó, hôm 17-6, hàng trăm nhân viên cảnh sát thuộc bộ phận an ninh quốc gia của Hồng Kông đã đột kích vào trụ sở tòa soạn Apple Daily cùng nhà các thành viên, bao gồm cả tổng biên tập Ryan Law. Họ đã đóng băng hàng triệu đô la tài sản của công ty.

Cảnh sát cho hay, cuộc đột kích và bắt giữ xuất phát từ cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia như thông đồng với nước ngoài và kêu gọi các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Hồng Kông và Trung Quốc. Các nhân viên của tờ báo đã bác bỏ những cáo buộc chống lại họ.

Kết quả, trang nhất của ấn bản ra ngày 18-6 là ảnh của 5 nhà quản lý đã bị bắt và dòng tiêu đề: “Cảnh sát an ninh quốc gia đã khám xét Apple, bắt giữ 5 người, thu giữ 44 đĩa tài liệu tin tức”. Trang cuối in nền vàng gắn liền với phong trào ủng hộ dân chủ, cùng thông điệp: “Chúng ta phải tiếp tục”.

Apple Daily có số lượng phát hành thông thường khoảng 80.000 bản/ngày, nhưng riêng hôm nay được in 500.000 tờ với mong muốn mọi người mua như một cách ủng hộ việc chống lại chiến dịch trấn áp của cảnh sát.

Người Hồng Kông đổ xô mua báo Apple Daily sau khi tổng biên tập bị bắt giữ ảnh 2

Một số doanh nghiệp còn mua tờ báo đặc biệt để tặng khách hàng

Chiến dịch của cảnh sát Hồng Kông đã bị các chính phủ nước ngoài như Mỹ, Anh, Australia và EU cùng các nhóm báo chí lên án. Tuy nhiên Bắc Kinh cảnh báo đây là hành vi can thiệp vào công việc nội bộ Hồng Kông. Nhà chức trách nói rằng, các sự kiện rõ ràng và bằng chứng chắc chắn đồng thời không liên quan gì đến quyền tự do báo chí.

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC