Thể thao

Người hâm mộ Việt Nam đang chịu thiệt

Băng Tâm

ANTĐ - Việc đàm phán bản quyền Ngoại hạng Anh (NHA) 3 mùa 2016-2019 tiếp tục bế tắc, UEFA Champions League 2016 cũng bị “cắt sóng” từ ngày 10-3. Các bên liên quan đều đưa ra cái lý của mình và không ai chịu ai, chỉ có người hâm mộ là đang phải chịu thiệt.

Người hâm mộ Việt Nam đang chịu thiệt ảnh 1Giải Ngoại hạng Anh có thể không xuất hiện trên các kênh sóng ở Việt Nam mùa tới

VNPay TV và MP&Silva liên tục tố nhau

Quá trình đàm phán mua bản quyền giải NHA 3 mùa 2016-2019 giữa Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VPPay TV) - đơn vị được Ban đàm phán ủy quyền đứng ra thương thảo với đối tác MP&Silva đang đi vào ngõ cụt. Ngày 13-4 vừa qua, MP&Silva đã gửi thông cáo đến các cơ quan truyền thông Việt Nam, trong đó khẳng định họ sẽ không đàm phán với VNPayTV sau khi bị chính VNPay TV tố “thiếu thiện chí”.

Cùng ngày, VNPay TV có công văn gửi Cục Phát thanh truyền hình và thông tin điện tử (Bộ TT-TT), trong đó nhấn mạnh: Nếu MP&Silva không chấp nhận đàm phán thông qua Ban đàm phán, các đơn vị thống nhất không mua và khai thác bản quyền EPL, trước mắt là mùa giải 2016-2017.

Theo tìm hiểu, MP&Silva muốn đàm phán riêng với các đài truyền hình để có được con số bán gói bản quyền NHA 3 mùa tới theo mong muốn của họ (MP&Silva chào hàng với mức giá 70 triệu USD), trong khi Ban đàm phán do VNPay TV đại diện thương thảo chỉ chấp nhận con số 48 triệu USD, tức không quá 20% giá trị gói bản quyền 3 mùa 2013-2016 và chỉ chấp nhận đàm phán qua đơn vị được ủy quyền là VNPay TV. 

Đa số các đài truyền hình trả tiền tại Việt Nam cũng mong muốn VNPay TV thành công trong việc “ép giá” MP&Silva để có được sự chia sẻ bản quyền NHA với chi phí thấp. Ngoại trừ Truyền hình số vệ tinh VSTV (tức K+), đơn vị này đã nhiều lần đề nghị được đàm phán trực tiếp với MP&Silva, với cam kết sẽ không trả cao hơn 48 triệu USD như tinh thần được thống nhất bởi 12 thành viên Ban đàm phán.

Tuy nhiên cam kết này của K+ vấp phải sự hoài nghi và bác bỏ từ các thành viên Ban đàm phán, bởi trước đó K+ đã “đi đêm” với MP&Silva để có được bản quyền NHA 2013-2016 với giá đắt đỏ, gián tiếp đẩy giá bản quyền giải đấu này tăng gấp nhiều lần tại Việt Nam.

Trong bối cảnh việc đàm phán bế tắc, người hâm mộ có lý do để lo lắng. Bởi nếu đề nghị của VNPay TV được Bộ TT-TT chấp thuận thì NHA mùa 2016-2017 sẽ không có trên các kênh sóng. 

Đóng tiền nhưng không được xem Cúp C1

Từ ngày 10-3, thời điểm UEFA Champions League 2016 đang thi đấu vòng 1/16, VTVcab - đơn vị sở hữu bản quyền giải đấu tại Việt Nam bất ngờ ngưng phát sóng các trận đấu trên cả 2 kênh sóng của mình là Thể thao TV và Bóng đá TV. Nhiều khách hàng, người hâm mộ đã tỏ ra bức xúc bởi vẫn đóng tiền thuê bao đầy đủ nhưng không được theo dõi giải đấu mà họ yêu thích.

Lãnh đạo VTVcab cho biết nguyên nhân không thể tiếp tục phát sóng Cúp C1 vì đơn vị sở hữu bản quyền không cho phép (dù VTVcab đã mua bản quyền giải đấu này). “Một số đơn vị lợi dụng và kéo tín hiệu các trận đấu Cúp C1 từ analog xuống để phát trên internet, phát trên điện thoại di động. Các đơn vị này không những ăn cắp từ nguồn của VTVcab mà còn ăn cắp từ nguồn của các nhà đồng phân phối với VTVcab.

Thiệt hại cho VTCcab đã đành, nhưng thiệt hại lớn nhất thuộc về khán giả vì họ không được tiếp tục theo dõi Cúp C1 vì đơn vị sở hữu bản quyền cho rằng, chúng tôi đã không làm đúng những điều khoản trong hợp đồng, để xảy ra tình trạng vi phạm bản quyền”, một lãnh đạo VTVcab thông tin và cho biết có thể các trận đấu bán kết, chung kết Cúp C1 năm nay sẽ tiếp tục không được phát sóng.

Hết chuyện độc quyền giải NHA của K+ giờ đến việc đóng tiền thuê bao nhưng vẫn không được xem Cúp C1 và không còn cách nào khác là phải chia sẻ với “cái khó” của nhà đài. Ở cả hai câu chuyện trên, người hâm mộ luôn là đối tượng chịu thiệt, dù nhà đài nào cũng ra rả nói rằng “hết mình phục vụ vì người hâm mộ”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC