Chính trị - Xã hội

Người Hà Nội xếp hàng từ 4h sáng nộp hồ sơ xóa nợ sổ đỏ vì giá đất sắp tăng chóng mặt

Thành Nam
ANTD.VN -  Từ 1/3 tới, sau khi quy định thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách cũ sẽ hết hiệu lực, người có nhà đất còn ghi nợ trên sổ đỏ khi muốn xóa nợ sẽ phải thanh toán theo giá đất mới, có thể tăng gấp hàng chục lần so với giá cũ.

Trước đó, ngày 26/10/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 79/2019/NĐ-CP sửa đổi điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP về việc thu tiền sử dụng đất.

Theo đó, các hộ gia đình, cá nhân được ghi nợ tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 3 năm 2016 mà chưa thanh toán thì tiếp tục thanh toán tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm cấp sổ đỏ (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng quy định của pháp luật) đến hết ngày 28 tháng 02 năm 2021.

Từ ngày 01 tháng 3 năm 2021, các hộ gia đình, cá nhân còn nợ tiền sử dụng đất mà chưa thanh toán thì sẽ phải thanh toán số tiền sử dụng đất còn nợ theo chính sách và giá đất tại thời điểm trả nợ.

Trong khi đó, về cơ bản, giá đất của năm 2021 trở đi cao hơn giá đất tại thời điểm người dân được cấp sổ đỏ có khi lên tới hàng chục lần kéo theo số tiền phải người có sổ đỏ phải nộp sẽ tăng lên hàng chục lần so với hồ sơ nộp trước thời điểm 1/3/2021.

Người Hà Nội xếp hàng từ 4h sáng nộp hồ sơ xóa nợ sổ đỏ vì giá đất sắp tăng chóng mặt ảnh 1

Hướng dẫn người dân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa

Xếp hàng từ 4h sáng, hồ sơ tăng gấp 10 lần

Chính vì thế, từ sau Tết Nguyên đán tới nay, lượng người Hà Nội đổ tới các Văn phòng Đăng ký đất đại để nộp hồ xóa nợ trên sổ đỏ tăng đột biến.

Theo ông Phạm Tôn, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa cho biết, tùy theo ngày, số lượng hồ sơ xóa nợ trên sổ đỏ nộp vào tăng rất mạnh, từ 8-10 lần so với trung bình trước đây. Cao điểm, có ngày lượng hồ sơ nộp vào tới hơn 500 trường hợp. Nhiều người tới cổng chi nhánh xếp hàng từ 4h sáng để đợi tới giờ mở cửa. Không ít trường hợp nhận số xếp hàng ngày hôm trước phải tới sáng hôm sau mới được nộp hồ sơ vì quá đông người nộp.

Người Hà Nội xếp hàng từ 4h sáng nộp hồ sơ xóa nợ sổ đỏ vì giá đất sắp tăng chóng mặt ảnh 2

Ai cũng muốn nộp hồ sơ trước 1/3/2021 để không bị tính giá đất mới

“Vì nếu nộp hồ sơ sau 28-2, khi quy định được nộp tiền sử dụng đất theo giá cũ hết hiệu lực thì số tiền phải thanh toán tăng có khi lên tới 20-30 lần nên ai cũng muốn nộp hồ sơ vào để đỡ thiệt hại.

Nắm bắt được điều này, lãnh đạo Sở TN-MT Hà Nội, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội đã chỉ đạo từ trước về việc hỗ trợ tối đa người dân tới nộp hồ sơ. Chúng tôi huy động 100% anh em có mặt ngay sau Tết để hướng dẫn hồ sơ xóa nợ. Các Chi cục thuế địa bàn cũng cử cán bộ tới làm việc ngay tại Văn phòng, phối hợp chặt chẽ với chúng tôi để hướng dẫn hỗ trợ người dân kê khai hồ sơ kịp thời.

Do lượng người tới nộp hồ sơ rất đông nên chính quyền phường, lực lượng Công an cơ sở cũng rất tích cực tới hỗ trợ việc phân luồng giao thông, đảm bảo an ninh trật tự và đặc biệt là ngăn chặn các đối tượng “cò mồi” hoạt động. Nhân đây, chúng tôi cũng khuyến cáo bà con nộp hồ sơ trực tiếp cho Văn phòng, tuyệt đối không thông qua “cò mồi”, coi chừng không chỉ mất tiền mà có khi còn mất cả giấy tờ gốc, rất nguy hiểm” - ông Phạm Tôn nói.

Người Hà Nội xếp hàng từ 4h sáng nộp hồ sơ xóa nợ sổ đỏ vì giá đất sắp tăng chóng mặt ảnh 3

Hướng dẫn người dân nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Hoàng Mai

Tương tự, tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Hoàng Mai, 11h30 trưa 26/2, vẫn có người dân tới nộp hồ sơ. Đại diện Văn phòng cho biết, dự báo trước tình hình, đơn vị đã chuẩn bị sẵn con người, hệ thống cơ sở vật chất để đón tiếp người tới nộp hồ sơ xóa nợ sổ đỏ. Do đó, tới nay, dù lượng người tới nộp hồ sơ mỗi ngày tăng từ 5-7 lần nhưng đều được đón tiếp, hướng dẫn đầy đủ.

“Chúng tôi đã phân các trường hợp nộp hồ sơ xóa nợ sổ đỏ thành một “luồng” riêng, có ưu tiên hơn để người dân thuận tiện hơn trong kê khai hồ sơ, được nộp nhanh nhất có thể” – vị đại diện Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Hoàng Mai cho biết.

Ngay cả với những trường hợp hồ sơ thiếu giấy tờ, Văn phòng Đăng ký đất đai quận Hoàng Mai cũng sẵn sàng hỗ trợ người dân sao lưu hồ sơ địa chính để làm sao kịp nộp trước thời điểm 1/3/2021.

Tương tự, tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai khu vực Ba Đình - Hoàn Kiếm - Đống Đa, trường hợp người dân thiếu thành phần hồ sơ vẫn được tiếp nhận; kèm theo cam kết hoàn thành hồ sơ đầy đủ theo quy định sau thời gian từ 5-7 ngày.

“Chúng tôi làm hết sức để tạo điều kiện cho người dân nộp được hồ sơ, tránh thiệt thòi lớn về kinh tế nếu để chậm sau 1/3” – ông Phạm Tôn chia sẻ.

Người Hà Nội xếp hàng từ 4h sáng nộp hồ sơ xóa nợ sổ đỏ vì giá đất sắp tăng chóng mặt ảnh 4

Lượng người tới nộp hồ sơ xóa nợ sổ đỏ tăng rất mạnh

Sẽ được nộp hồ sơ cả thứ Bảy, Chủ nhật

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn rình rập, công tác phòng chống dịch bệnh cũng được hệ thống các văn phòng đăng ký đất đai nghiêm túc thực hiện. Người dân khi tới nộp hồ sơ đều được đo nhiệt độ, khử khuẩn tay, đeo khẩu trang… đúng quy định. Ngoài ra, trong quá trình nộp hồ sơ, các đơn vị đều thực hiện quy định giãn cách để phòng dịch.

“Do người dân tới quá đông, chúng tôi phải thuê thêm vài chục bàn và hơn trăm chiếc ghế nhựa để khách ngồi, đảm bảo quy định giãn cách. Phòng ốc của đơn vị cũng chật chội nhưng bà con rất phối hợp nên tới nay cơ bản vẫn giữ được trật tự, không lộn xộn…” - ông Phạm Tôn nói.

Vì 2 ngày cuối tháng 2/2021 (ngày 27 và 28) trùng vào thời điểm cuối tuần nên để người dân có thể vẫn tới nộp được hồ sơ. Đại diện các Chi nhánh Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai khu vực đều kiến nghị được tiếp nhận hồ sơ tối đa vào hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật.

Người Hà Nội xếp hàng từ 4h sáng nộp hồ sơ xóa nợ sổ đỏ vì giá đất sắp tăng chóng mặt ảnh 5

Lực lượng Công an cơ sở hỗ trợ các văn phòng đất đai đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông

“Chúng tôi dự báo số hồ sơ xóa nợ trên sổ đỏ nộp trong 2 ngày cuối cùng còn tăng mạnh nên đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực để sẵn sàng tiếp nhận hồ sơ” – đại diện một số Văn phòng Đăng ký đất đai khu vực chia sẻ.

Ông Trần Anh Dũng, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội cho biết, theo tổng hợp từ các chi nhánh quận, huyện, số hồ sơ xin xóa nợ sổ đỏ tăng rất mạnh từ sau Tết tới nay.

Do đó, để xử lý hồ sơ của các gia đình, cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, các chi cục thuế, văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh các quận, huyện, thị xã sẽ tăng cường làm việc thêm 2 ngày 27 và 28/2 (thứ Bảy và Chủ nhật). Như vậy, chỉ còn 2 ngày kể từ hôm nay để các hộ gia đình có nhu cầu nộp hồ sơ, nếu để chậm sau 1/3/2021, sẽ nộp tiền sử dụng đất với giá đất theo quy định tại thời điểm trả nợ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC