Đời sống

Người Hà Nội lùng mua thuốc Molnupiravir để tích trữ, Bộ Y tế yêu cầu xử lý

Duy Tiến
ANTD.VN - Bộ Y tế cho biết, thuốc Molnupiravir trị Covid-19 hiện không được phép bán trên thị trường, tuy nhiên gần đây có phản ánh về việc bán thuốc Molnupiravir tại các nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội...
Người Hà Nội lùng mua thuốc Molnupiravir để tích trữ, Bộ Y tế yêu cầu xử lý ảnh 1

Bộ Y tế nhấn mạnh thuốc Molnupiravir đang sử dụng trong chương trình thí điểm, không được bán trên thị trường

Ngày 6-1, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã ban hành văn bản số 85/QLD-GT về việc tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc điều trị Covid-19.

Theo Bộ Y tế, gần đây có nhiều thông tin phản ánh về việc người dân săn lùng thuốc Molnupiravir trị Covid-19, giá bị đẩy lên “trên trời” và có những nhà thuốc ở Hà Nội cũng bán loại thuốc này.

Trước thực trạng đó, Bộ Y tế khẳng định, thuốc Molnupiravir mới đang được sử dụng trong Chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ do Bộ Y tế triển khai, không bán trên thị trường.

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, thông tin quảng cáo thuốc dùng trong phòng, chống Covid-19 và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, tăng giá thuốc bất hợp lý. Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung thanh tra, kiểm tra thông tin về việc bán thuốc Molnupiravir tại các nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh thuốc chưa có giấy phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC