Đời sống

Người giàu có

Lan Tử
ANTĐ - Gia đình Henry sống ở Minesota, khí hậu ở đây rất nóng nực nên người dân trong vùng ai cũng thích ăn dưa hấu. 

Cũng vì thế, dưa hấu ở đây bán rất được giá. Bố của Henry có một người bạn là chú Bernie, chủ vựa dưa hấu lớn nhất trong vùng. Mỗi khi mùa hè đến, khi những quả dưa hấu đầu tiên được thu hoạch, chú Bernie đều gọi tất cả lũ trẻ con trong làng đến, tập trung ở trước sân kho chứa dưa. Henry và các bạn háo hức ngồi đung đưa chân trên các thùng gỗ, khoan khoái chờ đợi. Chú Bernie lấy con dao to bổ những quả dưa đầu tiên, cho mỗi đứa trẻ một miếng to và bảo chỉ ăn phần tâm quả, phần đỏ nhất, ngọt nhất, hầu như không có hạt và ngon nhất. Khi lũ trẻ ăn chia, chú Bernie đứng đó nhìn và cười vui vẻ.

Bố Henry nói rằng: “Chú Bernie quả là một người giàu có”. Hồi ấy Henry chỉ hiểu được rằng bố nói vậy vì chú ấy là một thương gia thành đạt nhưng sau này khi lớn lên Henry mới nhận ra được rằng bố khâm phục sự giàu có vật chất của chú ấy thì ít, mà khâm phục việc chú ấy có một tâm hồn giàu có biết dừng công việc, tụ tập lũ trẻ và cùng chúng ăn “tâm” của những quả dưa hấu thì nhiều hơn.

Trong cuộc sống này, thật ra giàu có chỉ là vấn đề tâm lí. Đa số chúng ta, dù nhiều tiền đến đâu, cũng không bao giờ thấy là  đủ.  Hãy cho mình thời gian để tận hưởng thành quả của những gì mình đã cố gắng và tận hưởng những điều thú vị nho nhỏ mà cuộc sống mang lại - đó chính là “tâm của quả dưa hấu”: Ngon nhất, ngọt nhất, và bỏ những phần còn lại – những khó khăn, bức bối, buồn khổ... đi thật xa.

(Theo Giftforlife)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC