Đời sống

Người già, trẻ em vẫn bị các đối tượng lợi dụng, ép buộc ăn xin

Phạm Phương
ANTD.VN -  Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các tỉnh, thành phố xác minh nhân thân, hoàn cảnh những người lang thang để đưa họ trở về gia đình, cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nơi đối tượng cư trú để thực hiện chính sách trợ giúp xã hội phù hợp.
Người già, trẻ em vẫn bị các đối tượng lợi dụng, ép buộc ăn xin ảnh 1

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương đưa trẻ em lang thang vào cơ sở trợ giúp xã hội

Bộ LĐ-TB&XH vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi bị lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc lang thang xin ăn.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, tại một số địa phương vẫn còn tình trạng trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi bị lợi dụng, ép buộc lang thang xin ăn trên đường phố, nơi có mật độ giao thông cao, các điểm du lịch.

Tình trạng này dẫn đến mất trật tự an ninh xã hội, vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em, quyền con người, gây bức xức trong dư luận xã hội, cần được quan tâm chỉ đạo giải quyết một cách triệt để, hiệu quả.

Do đó, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức việc tiếp nhận các tin báo, tố giác và chuyển các trường hợp trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi lang thang xin ăn không có nơi cư trú ổn định vào các khu cách ly phòng dịch Covid-19.

Sau đó, phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn kiểm tra, làm rõ tình hình sức khỏe của đối tượng, bảo đảm chắc chắn không nhiễm SARS-CoV-2 thì chuyển về cơ sở trợ giúp xã hội. Trường hợp đối tượng nhiễm SARS-CoV-2 thì phối hợp ngay với cơ sở y tế tại địa phương để thực hiện các biện pháp cách ly và điều trị theo quy định.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị các tỉnh, thành phố xác minh nhân thân, hoàn cảnh của đối tượng để đưa họ trở về gia đình, cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương nơi đối tượng cư trú để thực hiện chính sách trợ giúp xã hội phù hợp.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC