Xe+

Người đi tàu hỏa, xe khách quá ít, Bộ Giao thông kiến nghị Chính phủ gỡ khó

Ngân Tuyền
ANTD.VN - Bộ GTVT cho hay, từ ngày 13 - 18/10/2021, có 48 địa phương đã được UBND tỉnh đồng ý cho thực hiện khôi phục hoạt động tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh.

Bộ GTVT vừa báo cáo Chính phủ đánh giá tình hình thực hiện tổ chức hoạt động vận tải hành khách của các lĩnh vực đường bộ, đường sắt, hàng không đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Với vận tải khách đường bộ, Bộ GTVT cho hay, từ ngày 13 - 18/10/2021, có 48 địa phương đã được UBND tỉnh đồng ý cho thực hiện khôi phục hoạt động tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh; 15 Sở GTVT đã báo cáo UBND tỉnh kế hoạch khôi phục lại tuyến.

38 địa phương đã tổ chức khai thác với tổng số tuyến đăng ký là 793. Trong đó, số tuyến thực chạy là 588. Số chuyến đăng ký hoạt động/ngày là 1.970 chuyển. Số chuyến hoạt động thực tế là 1.037. Số xe hoạt động là 944 xe. Số khách vận chuyển là 5.641.

Với lĩnh vực đường sắt, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đường sắt đã tổ chức chạy tàu trên tuyến Hà Nội - TP.HCM 2 đôi tàu/ngày đêm. Bình quân 1 chuyến có 603 hành khách/chuyến tàu.

Người đi tàu hỏa, xe khách quá ít, Bộ Giao thông kiến nghị Chính phủ gỡ khó ảnh 1

Người dân vẫn còn tâm lý e ngại khi di chuyển bằng tàu hỏa, xe khách

Đến ngày 17/10 đã tổ chức chạy 16 chuyến tàu với 9.651 hành khách. Trong đó, tuyến Hà Nội - Hải Phòng 1 đôi/ngày đêm. Bình quân 1 chuyến tàu có 126 hành khách/chuyến tàu. Tổng cộng, đến ngày 17/10 đã tổ chức chạy 10 chuyến tàu với 1.263 hành khách.

Tính đến thời điểm ngày 18/10 chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19.

Tuy vậy, Bộ GTVT cho rằng, việc yêu cầu lái xe, phụ xe phải tiêm đủ liều vaccine khó thực hiện. Bởi thực tế, lái xe, phụ xe, nhân viên phục vụ trên xe ở hầu hết các địa phương đều mới được tiêm 1 liều vaccine, tỷ lệ tiêm đủ liều vaccine còn thấp.

Ngoài ra, do điều kiện hành khách khi đi xe phải đảm bảo các quy định tại Quyết định 1777 của Bộ GTVT nên tại một số tỉnh, số lượng người được tiêm vaccine mũi hai còn thấp, dẫn đến lượng khách từ các tỉnh nhỏ đi các thành phố lớn hoặc các tỉnh lớn không cao.

Một số tỉnh thành phố thuộc vùng xanh nhưng vẫn duy trì chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và chưa cho hoạt hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh vào hoạt động bình thường.

Bên cạnh đó, tâm lý hành khách còn e ngại, lo lắng nên chưa tự tin đi lại bằng phương tiện giao thông công cộng. Mặt khác, nhiều địa phương còn có quy định quá chặt chẽ việc xét nghiệm, cách ly đối với hành khách về địa phương.

Cũng theo Bộ GTVT, trong thời gian hoạt động thí điểm và trong quá trình khai thác tuyến, việc kiểm soát hành khách lên xuống xe dọc đường còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại tình trạng đón, trả khách dọc đường, không đúng tại các điểm dừng nghỉ hoặc việc kiểm soát ra/vào đối với phương tiện vận tải hành khách từng địa phương có các quy định chưa thống nhất.

Về kế hoạch khai thác trong thời gian tới đối với vận tải đường bộ, Bộ GTVT cho biết, lĩnh vực này thực hiện theo Quyết định số 1812 ngày 16/10 của Bộ GTVT.

Đối với đường sắt, áp dụng từ ngày 21/10, vận tải hàng hóa thực hiện theo biểu đồ chạy tàu đã được công bố theo quy định.

Vận tải hành khách đường sắt trên tuyến đường sắt Hà Nội - TP.HCM chạy tối đa không quá 4 đôi tàu/ngày, đêm từ Hà Nội đi TP.HCM. Trên khu đoạn Hà Nội - Vinh chạy 1 đôi tàu/ ngày, đêm. Trên đoạn Sài Gòn - Đà Nẵng chạy 1 đôi tàu/ngày, đêm. Trên tuyến Hà Nội - Hải Phòng chạy tối đa 3 đôi tàu/ngày, đêm.

Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ chỉ đạo về kế hoạch khai thác vận tải hàng không và đường sắt trong thời gian tới của Bộ GTVT.

Đồng thời công bố kịp thời cấp độ dịch tại các địa phương để Sở GTVT các địa phương tra cứu và thống nhất tổ chức hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh cho phù hợp theo quy định tại Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định số 4800 của Bộ Y tế...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC