Thế giới

"Người dì cầm súng" tuyên chiến với nạn hiếp dâm

Quỳnh My
ANTD.VN - Ngày ngày vất vả với công việc đồng áng, bán cá, nhưng góa phụ Shahana Begum (42 tuổi), đến từ huyện Shahjahanpur, bang Uttar Pradesh thuộc miền Bắc Ấn Độ suốt 17 năm qua vẫn vững tay cầm súng trường tuần tra quanh làng để bảo vệ cho các cô gái trẻ và phụ nữ trong làng và sẵn sàng “trừng trị” những kẻ cưỡng hiếp. Vì thế mà bà nổi tiếng với biệt danh “Bandookwali Chachi” (Người dì cầm súng) do những thiếu niên và phụ nữ trong vùng đặt cho.

"Người dì cầm súng" tuyên chiến với nạn hiếp dâm ảnh 1

Bà Begum luôn mang súng đi “truy xét” những kẻ cưỡng hiếp, quấy rối tình dục phụ nữ 

Chuyện “lạ” của một người phụ nữ

17 năm trước sau khi mất chồng, bà Shahana Begum đã rất lo lắng cho sự an toàn của bản thân và các con gái khi sinh sống trong một vùng có dân số chủ yếu là đàn ông. Bà mẹ 4 con này đã quyết định tự bảo vệ chính mình bằng một khẩu súng lớn. Trước đây, cha và chồng của Begum đều đã từng sở hữu súng nên việc sử dụng chúng cũng không phải là quá khó với bà.

Năm 1999, ngay sau khi nhận được giấy phép sở hữu và sử dụng súng đạn, bà Begum đã dùng tiền tiết kiệm để mua khẩu súng đầu tiên với giá 15.000 Rupee. Bà đã tự học cách ngắm bắn trên những cánh đồng trống sau nhà mình và dần trở thành tay thiện xạ.

“Mọi người biết tôi có súng và bắt đầu bàn tán nhưng tôi không quan tâm. Tôi biết mình đang làm điều đúng đắn và mọi người rồi cũng sẽ hiểu quyết định của tôi” - bà Begum tâm sự - “Khẩu súng giờ như người chồng thứ hai của tôi và tôi lúc nào cũng cần nó. Không một người đàn ông nào dám quấy rối phụ nữ trong địa bàn sinh sống của tôi. Tôi bảo vệ những người phụ nữ trong xã hội của tôi giống như mọi người mẹ bảo vệ con cái của họ vậy. Tôi chưa từng phải bắn ai cả nhưng tôi cũng không e dè nếu mình phải bắn thật. Vì khi ấy tôi ý thức được sự việc đang diễn ra nguy cấp, nghiêm trọng đến mức nào”.

Dần dần, những người trong vùng cũng bắt đầu làm quen với điều này và một số phụ nữ sinh sống xung quanh đã tìm đến bà Begum để nhờ giúp đỡ. Nhờ có sự hiện diện của bà mà số lượng những vụ tấn công tình dục nhằm vào các cô gái tại đây đã giảm đáng kể, một việc mà lực lượng cảnh sát khó có thể thực hiện được. 

“Người bảo vệ” của dân làng

Năm 2013, bà Begum từng bắt và giao nộp cho cảnh sát 3 người đàn ông có hành vi cưỡng hiếp một cô gái trong suốt 2 ngày, buộc những kẻ cưỡng hiếp phải chịu trách nhiệm. Kết quả là kẻ cầm đầu nhóm cưỡng hiếp này đã kết hôn với nạn nhân. Nhắc lại vụ việc xảy ra 3 năm trước, bà cho biết gia đình nạn nhân đã cố gắng báo cảnh sát nhưng không được cảnh sát giải quyết.

“Họ đã tìm đến nhờ tôi giúp đỡ. Đầu tiên, tôi đến đồn cảnh sát và bảo họ hãy thụ lý vụ án, nếu không tôi sẽ kiện lên chính quyền cấp cao hơn. Vì thủ phạm là những kẻ xuất thân từ một gia đình có ảnh hưởng trong vùng nên cảnh sát đã do dự, nhưng cuối cùng chúng cũng bị bắt. Tại đồn cảnh sát, tôi yêu cầu được gặp kẻ đầu sỏ và ra lệnh cho cậu ta hãy chịu trách nhiệm về hành động của mình. Cuối cùng cậu ta đã cưới cô gái ấy và họ đang sống hạnh phúc” - bà Begum kể - “Tôi sẽ chiến đấu để bảo vệ những người phụ nữ bé nhỏ đến hơi thở cuối cùng của mình. Phụ nữ cần được tôn trọng, bình đẳng như những người đàn ông thay vì bị coi là một loại hàng hóa”. 

Ngoài ra, bà Begum còn thường đi tới những khu vực lân cận để trao đổi cũng như khuyến khích phái yếu hãy đứng lên đấu tranh vì quyền lợi của mình. “Tôi sẵn sàng giúp họ giải quyết những vấn đề trong phạm vi cho phép như tranh chấp đất đai, nguồn nước, của hồi môn hay quấy rối tình dục”.

Nếu gặp phải những vấn đề nghiêm trọng và bắt buộc phải có sự can thiệp của cảnh sát, bà Begum đã cùng những người phụ nữ khác cùng đi tới các cơ quan chức năng để thúc giục họ nhanh chóng giải quyết vụ việc. Sehra Banu (20 tuổi), hiện đang sống cùng ngôi làng với bà Begum cho biết: “Tôi có nghe nói về những vụ các cô gái bị quấy rối hay cưỡng hiếp ở những vùng khác của bang nhưng ở đây thì không hề có vì những kẻ cưỡng hiếp đều sợ “Bandookwali chachi”. Bà ấy là chỗ dựa của chúng tôi. Nhờ bà ấy mà chúng tôi có thể an tâm đi học và làm việc”.

Uttar Pradesh là một trong những bang đông dân nhất Ấn Độ đang gặp nhiều vấn đề liên quan tới hiếp dâm và tấn công tình dục. Theo thống kê của Cục Hồ sơ tội phạm bang Uttar Pradesh, số vụ hiếp dâm được trình báo tại bang này trong khoảng thời từ năm 2014 đến năm 2015 đã tăng 160%.

Năm 2014, số vụ hiếp dâm là 3.467 vụ, năm 2015 tăng lên 9.075 vụ. Chỉ trong 3 quý đầu năm 2016, số vụ hiếp dâm được trình báo đã lên tới 11.012 vụ, trong khi số vụ quấy rối tình dục là 4.520 vụ.

Theo Daily Mail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC