Đời sống

Người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép tim lợn biến đổi gene

Hải Yến
ANTD.VN -  Người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép trái tim lợn biến đổi gene là một người Mỹ mắc bệnh tim giai đoạn cuối. Bệnh nhân đã khỏe lại 3 ngày sau ca phẫu thuật.

Đối với bệnh nhân David Bennett, 57 tuổi ở Maryland, ghép tim là lựa chọn cuối cùng của ông. “Hoặc là cấy ghép, hoặc là chết. Nhưng tôi muốn sống. Tôi biết đó chỉ là cầu may nhưng đó là lựa chọn cuối cùng của tôi”, ông Bennett cho biết một ngày trước khi phẫu thuật.

Người đầu tiên trên thế giới được cấy ghép tim lợn biến đổi gene ảnh 1

Tim lợn biến đổi gene lần đầu được cấy ghép cho con người

Ca phẫu thuật được thực hiện tại Đại học Y Maryland là một trong những ca đầu tiên chứng minh tính khả thi của việc cấy ghép tim từ lợn sang người, một lĩnh vực có thể thực hiện được nhờ các công cụ chỉnh sửa gene mới.

Tim lợn biến đổi gene thay cho ông Bennett do Revivicor, một công ty sản xuất thuốc tái tạo có trụ sở tại Blacksburg, Virginia cung cấp.

Trước đó, việc cấy ghép từ lợn sang người đã thất bại vì sự khác biệt về gene dẫn đến đào thải nội tạng hay nhiễm trùng. Các nhà khoa học đã giải quyết vấn đề đó bằng cách chỉnh sửa các gene có thể gây hại.

Trong trái tim được cấy vào bệnh nhân Bennett, 3 gene trước đây có liên quan đến việc đào thải nội tạng đã bị loại bỏ khỏi con lợn hiến tặng, và 6 gene người có liên quan đến sự chấp nhận miễn dịch được đưa vào bộ gene của lợn.

Nếu ca cấy ghép thành công, các nhà khoa học hy vọng ca phẫu thuật này mang tính đột phá, có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu nội tạng hiến như hiện nay.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC