Thế giới

Người đầu tiên bị kết án 9 năm tù theo luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông

Hải Yến
ANTD.VN - Ngày 30-7, người đầu tiên bị kết án theo luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông (Trung Quốc) đã bị tuyên phạt 9 năm tù vì các hoạt động khủng bố và kích động ly khai. Bị cáo tên Tong Ying-kit, 24 tuổi.
Người đầu tiên bị kết án 9 năm tù theo luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông ảnh 1

Cảnh sát Hồng Kông bên ngoài phiên tòa xử người đầu tiên vi phạm luật an ninh quốc gia mới

Tong Ying-kit bị cáo buộc lái xe mô tô của mình lao vào 3 cảnh sát chống bạo động vào năm ngoái khi mang theo lá cờ có khẩu hiệu “Giải phóng Hồng Kông. Cuộc cách mạng của thời đại chúng ta”. Luật sư của Tong nói với các phóng viên bên ngoài tòa án rằng họ sẽ kháng cáo.

Trong kết luận đưa ra hôm 27-7, các thẩm phán cho rằng các khẩu hiệu mà Tong Ying-kit mang “có khả năng kích động người khác ly khai”. Đến ngày 30-7, bị cáo đã bị kết án 6,5 năm tù vì tội kích động ly khai và 8 năm tù cho các hoạt động khủng bố. Trong số này, 2,5 năm tù kết hợp cả hai tội danh, dẫn đến tổng thời hạn là 9 năm.

“Chúng tôi cho rằng bản án này phản ánh đầy đủ hành vi phạm tội của bị cáo đồng thời đạt được hiệu quả răn đe cần thiết”, các thẩm phán nói.

Nhà chức trách Hồng Kông và Trung Quốc đã nhiều lần nói rằng tất cả các quyền và tự do đã hứa khi thuộc địa cũ của Anh được trả về Trung Quốc vào năm 1997 vẫn còn nguyên vẹn, nhưng an ninh quốc gia là lằn ranh đỏ. Tất cả các trường hợp vi phạm đều phải xử theo quy định của pháp luật.

Tại buổi điều trần trước khi tuyên án hôm 29-7, luật sư của bị cáo đã đưa ra một số tình tiết giảm nhẹ để được khoan hồng. Nhưng thẩm phán từ chối xem xét hầu hết các yếu tố giảm nhẹ, nói rằng “nếu anh ta đã nhận tội, đó sẽ là biểu hiện lớn nhất của ... sự hối hận”.

Tong Ying-kit đã không nhận bất cứ tội danh nào.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC