Người dân thành phố tiêu thụ thịt tăng gần gấp đôi sau 10 năm, trẻ béo phì tăng 10,5%

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nếu như năm 2010, mức tiêu thụ thịt bình quân toàn quốc là 84g/người/ngày thì đến năm 2020 đã tăng lên 136,4g/người/ngày, riêng khu vực thành phố mức tiêu thụ thịt còn cao hơn, ở mức 155,3g/người/ngày…
Đại diện Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia thông tin tại buổi lễ công bố

Đại diện Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia thông tin tại buổi lễ công bố

Sáng nay, 15-4, Viện Dinh dưỡng quốc gia tổ chức hội nghị công bố kết quả tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc năm 2019-2020.

Đây là cuộc tổng điều tra dinh dưỡng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, được tiến hành ngay sau cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở lần thứ 5 (tháng 4-2019) với sự tham gia của 22.400 hộ gia đình tại 25 tỉnh, thành phố đại diện cho 6 vùng sinh thái.

Theo kết quả của Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc (2019-2020), năng lượng trung bình trong khẩu phần ăn của người dân trong năm 2020 đạt 2.023kcal/người/ngày (tăng nhẹ so với mức năng lượng 1.925kcal/người/ngày năm 2010). Cơ cấu dinh dưỡng ngày càng cân đối hơn.

Đáng chú ý, mức ăn rau quả của người dân cũng đã tăng bình quân đầu người từ 190,4g rau/người/ngày và 60,9g quả chín/người/ngày vào năm 2010 lên 231g rau/người/ngày và 140,7g quả chín/người/ngày trong năm 2020.

Tuy nhiên, mức tiêu thụ rau quả mới chỉ đạt khoảng 66,4% - 77,4% so với nhu cầu khuyến nghị của Tháp dinh dưỡng cho người trưởng thành.

Trong khi đó, mức tiêu thụ thịt thời gian qua tăng nhanh. Nếu như năm 2010, mức tiêu thụ thịt bình quân toàn quốc là 84g/người/ngày thì đến năm 2020 đã tăng lên 136,4g/người/ngày, riêng khu vực thành phố mức tiêu thụ thịt còn cao hơn, ở mức 155,3g/người/ngày…

Ngược lại, mức tiêu thụ gạo lại có xu hướng giảm. Điều đáng nói, tại các trường học ở thành phố, có xu hướng tăng tiêu thụ các loại nước ngọt và thức ăn nhanh.

Kết quả của Tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc (2019-2020) cũng cho thấy, trong khi tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi trong 10 năm qua có xu hướng giảm thì tỷ lệ thừa cân, béo phì lại tăng mạnh.

Tỷ lệ thừa cân, béo phì ở trẻ em tuổi học đường (từ 5-19 tuổi) đã tăng từ 8,5% năm 2010 lên 19% vào năm 2020 (gấp hơn 2 lần), trong đó tỷ lệ thừa cân, béo phì khu vực thành thị là 26,8% (gấp hơn 3 lần) và ở nông thôn là 18,3% (gấp hơn 2 lần).

Cũng theo cuộc tổng điều tra lớn nhất này, chiều cao đạt được của thanh niên Việt Nam cũng đã có sự thay đổi mạnh. Cụ thể, chiều cao ở nhóm thanh niên nam 18 tuổi năm 2020 đạt 168,1cm (tăng 3,7cm so với năm 2010); ở nữ năm 2020 đạt 156,2cm (tăng 1,4cm so với năm 2010).