Pháp luật

Người đàn ông nhập cảnh cùng gần 8kg sừng tê giác

M.M
ANTD.VN -  Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh ngày 20-1 cho biết, đã thực hiện biện pháp tố tụng đối với Trần Trọng Mạnh (SN 1976, quê quán Hà Tĩnh), là người lao động xuất khẩu ở nước ngoài về nước, về hành vi “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Trước đó ngày 12-12-2020, tổ công tác Hải quan tại Sân bay quốc tế Vân Đồn, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả (Cục Hải quan Quảng Ninh) làm thủ tục nhập cảnh và soi hộ chiếu, kiểm tra, giám sát hành khách, hành lý của khách nhập cảnh trên chuyến bay VN-0009 chặng bay từ Angola đến sân bay Vân Đồn.

Quá trình này, lực lượng chức năng phát hiện hành lý số 2906109 mang tên Manh Tran có một chiếc túi màu đen bên trong chứa khối hình trụ tròn có nhiều nghi vấn. Lực lượng chức năng đã đề nghị chủ sở hữu đến làm việc.

Tại đây, Trần Trọng Mạnh đã thừa nhận hành lý trên là của mình. Trong chiếc túi đen, ngoài đồ dùng cá nhân còn có 1 chiếc bình sắt khoảng 12kg, đựng nhiều “vật thể lạ”.

Do Mạnh không có dụng cụ để mở bình sắt, đồng thời thực hiện yêu cầu công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, cơ quan chức năng đã niêm phong túi hành lý và chiếc bình sắt, chờ Mạnh hết thời gian cách ly đến cảng hàng không quốc tế Vân Đồn tiếp tục kiểm tra và nhận hành lý của người nhập cảnh theo quy định của pháp luật.

Ngày 26-12-2020 tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả và cơ quan chức năng đã cùng Trần Trọng Mạnh mở niêm phong hành lý và chiếc bình sắt; xác định bên trong bình chứa 5 mẫu vật hình khối mầu nâu nhạt được cưa, cắt thành các đoạn, có tổng trọng lượng 7,8 kg.

Theo kết quả giám định của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật Việt Nam (thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam), 5 mẫu vật nói trên là sừng tê giác, có tổng trọng lượng 7,8kg. Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC