Chính trị - Xã hội

Người dân Libya giao nộp vũ khí

Nguyễn Hà
ANTĐ - Hàng nghìn người dân Libya ngày 29-9 đã xếp hàng để giao nộp vũ khí cho nhà chức trách. Sáng kiến này của quốc gia Bắc Phi để củng cố an ninh trong nước, ngăn chặn các hoạt động phạm tội trên đường phố và trấn áp các nhóm vũ trang chống đối sau khi cuộc nội chiến kết thúc cách đây một năm.

Hàng trăm điểm thu hồi vũ khí đã được lập tại những khu đông dân cư ở Thủ đô Tripoli và thành phố Benghazi. Rất nhiều người dân, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em, đã xếp hàng để giao lại vũ khí, chất nổ và cả súng phóng lựu cho quân đội quản lý. Tại thành phố Benghazi, hơn 800 người đã đăng ký đến giao nộp vũ khí, còn tại Thủ đô Tripoli, số người đến giao lại vũ khí cũng lên tới khoảng 200 người. Thông tin về việc giao nộp ở Tripoli và Benghazi được phát sóng liên tục trên đài truyền hình. Nhà tổ chức còn tổ chức rút thăm trúng thưởng cho những người đến giao nộp vũ khí, phần thưởng có cả xe ô tô. Việc thu hồi vũ khí sẽ được tiếp tục tại các thành phố khác ở Libya. 

Sau khi kết thúc cuộc nội chiến ở Libya, rất nhiều vũ khí còn nằm trong tay người dân, những binh sĩ và nhân viên an ninh đã giải ngũ. Việc sở hữu vũ khí không thể kiểm soát đã trở thành mối quan tâm an ninh đặc biệt tại Libya khi các cuộc đụng độ giữa các lực lượng chống đối vẫn thường xuyên diễn ra.

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC