Đời sống

Cải tạo hệ thống cấp nước sạch ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội):

Người dân không phải mất phí

Tiến Phúc
ANTĐ - Phản ánh tới đường dây nóng Báo An ninh Thủ đô, một số hộ dân ở phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) phản ánh nhiều ý kiến thắc mắc xung quanh việc cải tạo lại hệ thống đường ống cấp nước sạch sinh hoạt trên địa bàn.

Cụ thể, người dân thắc mắc, hệ thống cấp nước đang hoạt động bình thường, tại sao lại phải đào lên để thay thế? Liệu chất lượng ống mới có tốt hơn ông cũ? Hiệu quả cấp nước tới từng hộ dân thế nào, chất lượng dịch vụ có được nâng lên sau khi lắp đặt ống mới? Những khoản phí người dân phải đóng góp gồm những gì? Công tác giám sát việc thi công, tiến độ có đảm bảo chặt chẽ không vì nhiều địa điểm trên tuyến bị đào bới ngổn ngang?...

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo An ninh Thủ đô, công trình tại phường Trần Hưng Đạo mà người dân phản ánh nói trên thuộc dự án cải tạo mạng lưới cấp nước chống thất thoát, thất thu ô 23A-KV3-01 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm do Công ty Nước sạch số 3 Hà Nội làm chủ đầu tư, có số hộ cấp nước hiện tại là 1.315 hộ.

Người dân không phải mất phí ảnh 1

         Tới thời điểm hiện tại, dự án đã thi công được 60% khối lượng công việc

Trả lời trực tiếp các các vấn đề người dân nêu, ông Nguyễn Đình Tiến, Giám đốc Công ty Nước sạch số 3 Hà Nội cho biết, mục tiêu của dự án nhằm nâng cao năng lực quản lý vận hành mạng lưới cấp nước, đảm bảo tỷ lệ nước kiểm soát qua đồng hồ đạt trên 85%; nâng cao chất lượng dịch vụ; kịp thời cung cấp đầy đủ nước sạch đảm bảo về khối lượng cũng như chất lượng cho các đối tượng sử dụng nước với tỷ lệ cấp nước 100% trong khu vực dự án… Dự án thuộc loại nhóm C, có tổng mức đầu tư chỉ hơn 4 tỷ đồng, thời gian thực hiện trong khoảng 45 ngày thi công liên tục. Tới thời điểm hiện tại, dự án đã thi công được 60% khối lượng công việc, dự kiến khoảng 3 tuần nữa sẽ hoàn thành toàn bộ.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Tiến, quyết định phê duyệt dự án nêu rõ từng bước cải tạo mạng lưới cấp nước trong khu vực trên với các loại vật tư, phụ tùng thay thế. Đáng chú ý, trong quá trình triển khai, lực lượng thi công sẽ kiểm tra áp lực đường ống, nếu phát hiện tuyến ống không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật thì mới thay ống mới. Do đó, chắc chắn chất lượng dịch vụ sẽ được nâng cao hơn khi thay ống.

Trong quá trình chuẩn bị dự án, Công ty Nước sạch số 3 Hà Nội đã tổ chức họp báo cáo UBND quận Hoàn Kiếm và các phường có liên quan. “UBND quận cấp phép đào hè thì chúng tôi mới được phép thi công. Còn việc thông báo tới các hộ dân là qua hệ thống tổ dân phố, người dân không có nhà thì chúng tôi có muốn cũng không làm được” – ông Nguyễn Đình Tiến nói.

Về các khoản phí, ông Nguyễn Đình Tiến khẳng định, dự án được đầu tư bằng nguồn vốn của ngành nước và “người dân không phải đóng một xu nào”. Trả lời câu hỏi “có ý kiến phản ánh hiện tượng người dân thỏa thuận miệng với công nhân thi công để chi tiền cho một số hạng mục”, ông Nguyễn Đình Tiến khẳng định, trước khi triển khai dự án, chủ đầu tư và nhà thầu đều quán triệt quy định nghiêm cấm lực lượng thi công có hành vi tiếp xúc, vòi vĩnh đối với các hộ dân. Giám đốc Công ty Nước sạch số 3 Hà Nội cam kết: “Nếu các hộ dân phản ánh về một trường hợp cụ thể nào đó có vi phạm như thế, chúng tôi sẽ khẩn trương xác minh, làm rõ và khẳng định sẽ xử lý với hình thức nghiêm khắc nhất”.

“Trong quá trình thi công, dù nhà thầu đã rất cố gắng và chúng tôi cũng đã bố trí lực lượng giám sát, đảm bảo vệ sinh môi trường nhưng thực tế cũng không tránh khỏi tình trạng mất nước tạm thời hoặc đôi chỗ đất cát chưa dọn dẹp kịp thời, ảnh hưởng tới đi lại của người dân. Chúng tôi mong người dân thông cảm, chia sẻ và sẽ đôn đốc đơn vị thi công làm hết trách nhiệm, giảm ảnh hưởng tới đời sống người dân xuống mức thấp nhất có thể…” – ông Nguyễn Đình Tiến nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC