Đời sống

Người dân khai báo y tế online xong, thông tin được xử lý thế nào?

Hà Linh
ANTD.VN -  Thông tin khai báo y tế trực tiếp hay trực tuyến của người dân do Bộ Y tế tổng hợp, khai thác và sử dụng.
Người dân khai báo y tế online xong, thông tin được xử lý thế nào? ảnh 1

Người dân cần thực hiện khai báo y tế theo quy định để phòng, chống dịch Covid-19

Sau khi ca bệnh Covid-19 số 3634 được phát hiện tại Hà Nội, một số ý kiến thắc mắc về quy trình khai báo y tế và thông tin khai báo y tế sẽ được xử lý như thế nào? Theo quy định, trước khi lên máy bay, hành khách đều phải thực hiện khai báo y tế trực tuyến hoặc trực tiếp.

Một chủ đại lý vé máy bay cho biết, đa số khách hàng phải khai báo trực tuyến trước khi bay thông qua ứng dụng Bluezone, Ncovi hoặc tokhaiyte.vn... mới được lên máy bay. Do đó, ca bệnh 3634 bay từ Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 2-5 có thể đã thực hiện khai báo y tế online trước khi lên máy bay. Tuy nhiên, khi ra tới Hà Nội, người này đã đi lại nhiều nơi cho tới khi bị phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Hữu nghị vào ngày 12/5.

Đặc biệt, trả lời báo chí về trường hợp này, PGS.TS.BS Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị khẳng định, ngày 12/5, bệnh nhân này và vợ khi vào bệnh viện khám đều khai báo y tế không trung thực. “Chúng tôi có bằng chứng về việc này" - PGS Hà cho biết.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị, khi 2 bệnh nhân vào khoa Cấp cứu, phía Bệnh viện phát hiện họ có biểu hiện ho, đau họng nên đã đưa thẳng bệnh nhân vào phòng cách ly và làm test kháng nguyên Covid-19 tại chỗ. Lúc này, theo PGS Hà, vợ chồng bệnh nhân vẫn quanh co, không khai báo rằng mình có đi Đà Nẵng hay có yếu tố dịch tễ gì.

Phải đến khi có kết quả test nhanh dương tính, hai bệnh nhân mới khai tiền sử dịch tễ có đi Đà Nẵng từ ngày 30/4-2/5 và có triệu chứng ho, đau họng từ ngày 6/5...

Từ trường hợp ca bệnh số 3634, một số ý kiến băn khoăn, vậy thông tin khai báo y tế qua các ứng dụng online đang được khai thác, sử dụng như thế nào? Liệu các cơ sở y tế có thể truy cập, khai thác để phát hiện hành vi che giấu thông tin của đối tượng? Theo đại diện doanh nghiệp tham gia xây dựng phần mềm khai báo y tế, thông tin khai báo của người dân sẽ được gửi về Bộ Y tế. Nếu người khai báo không mắc Covid-19, thông tin này được lưu trữ lại.

Trong trường hợp người khai báo dương tính với SARS-CoV-2, thông tin này sẽ được Bộ Y tế, CDC địa phương liên quan khai thác, sử dụng để xác minh, phục vụ công tác điều tra dịch tễ và công việc liên quan khác.

Vậy người đã khai báo y tế trước khi lên máy bay có phải khai báo y tế khi đến địa phương? Theo Công điện số 05/CĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, tất cả người dân khi quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ này bắt buộc phải khai báo y tế trên tokhaiyte.vn hoặc khai báo y tế bằng mã QR Code, ứng dụng công nghệ thông tin/khai báo trực tiếp với chính quyền địa phương nơi cư trú theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Với những người có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm bệnh Covid-19 khác cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất hoặc trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn và xử lý kịp thời.

Cũng liên quan tới sự việc này, hôm nay, 13/5, bệnh nhân số 3634 đã bị tạm đình chỉ chức vụ Giám đốc Hacinco để các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm do vi phạm quy định về phòng chống dịch.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC