Quân sự

Người dân Iraq tự chế xe tăng giúp chính phủ chống Nhà nước Hồi giáo (IS)

Đặng Vũ
ANTĐ -  Để giúp các binh lính người Kurd, chiến đấu chống lại nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), một thợ rèn của Iraq đã tự chế tạo ra một loại xe bọc thép sau 2 tháng nghiên cứu.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm được một phần lớn lãnh thổ ở Iraq và Syria từ hồi tháng 6. Ngoài  việc được liên minh quân sự của Mỹ hỗ trợ ném bom những mục tiêu của IS ở Iraq từ hồi tháng 8 và Syria từ tháng 9, những người Iraq vẫn đang tự chiến đấu cho đất nước của mình và có thể làm mọi thứ, kể cả việc tự chế tạo ra xe bọc thép.

“Chiếc xe bọc thép này có 2 lớp. Lớp đầu tiên có thể di chuyển được nhưng lớp thứ 2 thì không, nó rất cứng”, anh Shahbaz Sindi sống ở vùng của người Kurd của Iraq nói với hãng thống tấn RT.

Người dân Iraq tự chế xe tăng giúp chính phủ chống Nhà nước Hồi giáo (IS) ảnh 1

Chiếc xe có cấu tạo hai lớp thép

Phía đầu xe được bảo vệ bằng một tấm lá chắn có thể tháo rời và có thể mở ra, gập lại trên chiến trường. Anh Shahbaz cho biết vật liệu làm đầu xe vô cùng đặc biệt và có thể tự lành lại nếu bị trúng đạn. Súng máy tự chế được trang bị trên chiếc xe cũng có thể xả đạn, sẵn sàng để đối đầu với IS.

Shahbaz đã chế tạo ra chiếc xe bọc thép này hoàn toàn bằng tay mà không cần sử dụng những dụng cụ chuyên dụng hay tham khảo bất kì nhà thiết kế xe tăng nào. Anh cho biết chiếc xe cũng có thể đi được một đoạn đường dài mặc dù rất nặng. Những người hàng xóm của Shahbaz đều rất bất ngờ và tự hào với những gì anh đã làm được.

Người dân Iraq tự chế xe tăng giúp chính phủ chống Nhà nước Hồi giáo (IS) ảnh 2

Súng máy tự chế trên chiếc xe này cũng có thể bắn đạn với tốc độ 100 km/h

Sau khi ô cửa sổ của chiếc xe được hoàn thành, Shahbaz sẽ giao lại chiếc xe cho lực lượng người Kurd như một món quà để chiến đấu chống lại IS.

Shahbaz không phải là người đầu tiên làm xe bọc thép tự chế. Trước đó, một nhóm các tay súng người Kurd, có tên Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) ở miền bắc Syria cũng đã tự chế tạo các xe bọc thép cho mình.

YPG không hề có máy bay không người lái hay phi cơ tàng hình. Họ chỉ sở hữu những loại vũ khí nhỏ, và một vài loại vũ khí hạng nặng như đạn pháo, tên lửa vác vai và xe bán tải, nhưng tất cả những loại vũ khí này đều được tận dụng trong chiếc xe bọc thép của họ.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC