Thế giới

Người dân Iran "đang đau khổ" vì những hành động của ông Trump

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Phát ngôn viên của chính phủ Iran Ali Rabiei ngày 13-1-2020 cho biết, người dân nước này "đang đau khổ" vì những hành động của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Sinh viên Iran biểu tình trước Đại học Amirkabir ở Tehran sau lễ tưởng niệm nạn nhân vụ máy bay Ukraine bị bắn rơi, ngày 13-1-2020

Sinh viên Iran biểu tình trước Đại học Amirkabir ở Tehran sau lễ tưởng niệm nạn nhân vụ máy bay Ukraine bị bắn rơi, ngày 13-1-2020

“Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh hạ sát Thiếu tướng Iran Qassem Soleimani tại Baghdad vào ngày 3-1 đã khiến người dân Iran phẫn nộ. Việc chính quyền Washington áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran đã cản trở nền kinh tế của Tehran. Người dân Iran ‘đang đau khổ’ vì những hành động của ông Trump”, phát ngôn viên của chính phủ Iran Ali Rabiei nói.

Bình luận trên được ông Rabiei đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Trump nhắn nhủ giới lãnh đạo Iran thông qua trang mạng xã hội rằng: “Đừng sát hại những người biểu tình”.

Trong những ngày qua, người biểu tình đã tràn ra khắp đường phố Iran để phản đối giới lãnh đạo nước này sau vụ máy bay Ukraine rơi do trúng tên lửa.

Theo hãng tin Reuters, lực lượng cảnh sát chống bạo động đã được triển khai để kiểm soát người biểu tình, sau khi chính quyền Iran thừa nhận đã bắn nhầm máy bay thuộc hãng hàng không Ukraine.

Chiếc máy bay của hãng hàng không Ukraine International Airlines, đã bị rơi ngay sau khi cất cánh tại Tehran vào hôm 8-1 khiến toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng. 

Ba ngày sau đó, vào hôm 11-1, Iran thừa nhận đã vô tình bắn tên lửa trúng chiếc máy bay này.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã gọi vụ bắn rơi máy bay Ukraine là một sai lầm tai hại, và nói rằng, lực lượng phòng không của họ đã phản ứng sai, sau khi Iran thực hiện các cuộc tấn công tên lửa vào các căn cứ quân sự có quân Mỹ đồn trú ở Iraq.

Sự phẫn nộ lan truyền khắp người dân Iran trong nhiều ngày, sau khi Tehran liên tục phủ nhận cáo buộc bắn rơi chiếc máy bay của Ukraine, và cuối cùng lại tuyên bố nhận sai lầm về mình.

Hàng trăm người đã kéo xuống đường để biểu tình hôm 13-1, tại thủ đô Tehran và thành phố Isfahan ở phía Nam Iran.

Các sinh viên tập trung đông đúc và hô vang khẩu hiệu phản đối nhà nước bên ngoài các trường đại học ở Isfahan và Tehran, trong khi đó lực lượng cảnh sát chống bạo động dàn quân ở các vị trí trên đường phố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC