Thế giới

Người dân Cao nguyên Golan biểu tình phản đối dự án tuabin gió của Israel

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Một số lượng lớn người dân sinh sống ở Cao nguyên Golan bị chiếm đóng ngày 9-12 đã biểu tình chống lại nỗ lực của Israel để lắp đặt các tuabin gió trên đất nông nghiệp của họ.

Người dân Cao nguyên Golan biểu tình phản đối dự án tuabin gió của Israel ảnh 1

Người dân sinh sống tại Cao nguyên Golan tụ tập phản đối chính quyền Israel

Theo hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, một số lượng lớn cư dân ở Cao nguyên Golan đã tham gia vào các cuộc biểu tình trong tuần này nhằm ngăn chặn việc Israel xây dựng các tua bin sản xuất điện trên diện rộng trong khu vực. Người dân cho rằng, hoạt động này sẽ gây ảnh hưởng tới kế hoạch mở rộng tài sản của họ.

Hơn 20 người đã bị thương khi lực lượng Israel được cho là đã sử dụng đạn cao su và hơi cay để cố gắng giải tán những người biểu tình khỏi khu vực.

Trước đó, ngày 7-12, Israel đã đóng cửa một vài lối vào chính của các ngôi làng trên Cao nguyên Golan, và ngăn người dân tiếp cận với đất nông nghiệp ở những khu vực họ dự định lắp đặt tua bin phát điện. Điều này đã khiến hầu hết người dân sinh sống tại khu vực này bất bình. Do vậy, họ đã tập trung trên các con đường dẫn đến vùng đất nông nghiệp ở Majdal Shams, Sahita, Baqatha và Masada, để ngăn chặn lực lượng Israel tiếp cận vùng đất của họ.

Israel đã chiếm đóng Cao nguyên Golan kể từ khi kết thúc Chiến tranh 6 ngày vào tháng 6-1967. Kể từ đó, hai nghị quyết chính là 242 và 497 của Liên hợp quốc đã được thông qua liên quan đến việc chiếm đóng.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC