Thế giới

Người dân Beirut lại chấn động vì vụ hỏa hoạn ở tòa nhà trung tâm

H.Y
ANTD.VN -  Ngày 15-9, đám cháy bùng lên tại một tòa nhà có tiếng ở khu thương mại trung tâm Thủ đô Beirut, Lebanon. Đây là vụ cháy thứ hai trong tháng này trong khi người dân thành phố vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ nổ làm tan hoang cảng lớn nhất của thành phố bên bờ Địa Trung Hải.

Hãng Reuters đưa tin, ngọn lửa đã kịp thiêu rụi một góc của tòa nhà do Zaha Hadid, kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Anh-Iraq thiết kế. Hiện chưa có báo cáo thương vong nhưng nó khiến người dân ở một quốc gia đang chìm trong khủng hoảng kinh tế sâu sắc không khỏi phẫn nộ.

Người dân Beirut lại chấn động vì vụ hỏa hoạn ở tòa nhà trung tâm ảnh 1

Lực lượng cứu hỏa đã nhanh chóng dập tắt hỏa hoạn

“Thật khủng khiếp. Thật không thể tin được. Mỗi ngày chúng ta đều có thêm một rắc rối”, ông Joe Sayegh, 48 tuổi, người dân có mặt tại hiện trường nói.

Tòa nhà gần bờ biển này đã được xây dựng trong nhiều năm và những đường cong của nó đã trở thành đặc điểm nổi bật của khu thương mại trung tâm được xây dựng lại sau cuộc nội chiến 1975-1990.

Trong quá trình tái thiết, các tòa nhà chọc trời do các kiến ​​trúc sư quốc tế thiết kế mọc lên và các công trình lịch sử thời Ottoman được cải tạo. Nhưng các cuộc biểu tình diễn ra trong cuộc khủng hoảng kinh tế vì nợ công đã khiến nhiều doanh nghiệp rời khỏi trung tâm thành phố.

Sau vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut hôm 4-8, nhiều tòa nhà bị các mảnh vỡ bắn ra làm bị hư hại. Đến tháng 9-2020, vụ cháy bùng lên tại các nhà kho đổ nát càng làm tăng thêm mức độ tàn phá.

Pháp đang thúc giục Lebanon thành lập một chính phủ mới để giải quyết nạn tham nhũng và thực hiện các cải cách để mở rộng viện trợ. Nhưng nhiều người Lebanon vẫn hoài nghi rằng giới tinh hoa chính trị của Lebanon có thể vạch ra một hướng đi mới. “Với những người này, nếu họ giống nhau, sẽ không có gì thay đổi cả”, ông Sayegh nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC