Pháp luật

Người đàn bà trả giá đắt vì sử dụng cách vay tiền… chẳng giống ai

Minh Long
ANTD.VN - Muốn rủng rỉnh ăn tiêu, Thùy làm giả “sổ đỏ”, rồi mang đi làm tin vay tiền nhiều người.

Ngày 27-8, TAND TP Hà Nội đưa Trương Thị Thanh Thùy (SN 1979, ở phường Quang Trung, thị xã Sơn Tây, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Tại tòa nội dung vụ án được làm rõ, đầu năm 2018, Trương Thị Thanh Thùy quen biết với anh Vũ Việt Dũng (ở Hà Nội). Thời gian ngắn sau, Thùy hỏi vay tiền của anh Dũng. Do số tiền vay không lớn nên chị ta chỉ đặt cọc sổ hộ khẩu và giấy tờ xe máy cho người quen.

Đến tháng 9-2018, Thùy nói với anh Dũng rằng chị ta có 2 mảnh đất tại thị xã Sơn Tây, muốn bán và anh Dũng đồng ý mua. Sau đó, Thùy đưa anh Dũng lên thị xã Sơn Tây để xem đất và chị ta khẳng định 2 thửa đất muốn bán là tài sản của mình.

Người đàn bà trả giá đắt vì sử dụng cách vay tiền… chẳng giống ai ảnh 1

Trương Thị Thanh Thùy bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Ngày 6-9-2018, hai bên ký hợp đồng “đặt cọc” và giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”) tại Văn phòng công chứng Trần Toán. Theo nội dung hợp đồng, giá chuyển nhượng là 1 tỷ đồng, thời gian thực hiện chuyển nhượng là 6 tháng, anh Dũng phải đặt cọc trước 500 triệu đồng.

Anh Dũng và Thùy sau đó tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng một mảnh đất khác với giá 1 tỷ đồng, đặt cọc trước 500 triệu đồng. Đến hạn không thấy Thùy thực hiện theo cam kết, ngày 8-7-2019, anh Dũng làm đơn gửi Cơ quan cảnh sát điều tra (Công an TP Hà Nội) tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định, thông qua quan hệ xã hội, Thùy có quan hệ quen biết với anh Vũ Việt Dũng và nhiều người khác. Do muốn vay tiền của mọi người nhưng không có tài sản thế chấp nên Thùy đã nghĩ ra “độc kế” là làm giả “sổ đỏ” để làm tin khi vay tiền.

Thực hiện việc làm giả “sổ đỏ”, Thùy tìm hiểu trên mạng xã hội Internet vào mục làm giả giấy tờ và được biết một người tên Tín (không rõ lai lịch, địa chỉ). Sau đó, chị ta liên hệ với Tín và thống nhất nhờ đối tượng này làm “sổ đỏ” giả.

Tín yêu cầu Thùy cung cấp họ tên, sinh năm, địa chỉ. Còn lại thông tin về thửa đất, diện tích… do Tín tự “chế” ra. Theo thỏa thuận, Thùy phải trả cho Tín số tiền 15 triệu đồng/”sổ đỏ”.

Với cách thức đó, từ năm 2017 đến tháng 9-2018, Thùy đã nhờ Tín làm giả 4 “sổ đỏ”. Sau khi nhận các sổ đỏ giả trên, Thùy đã sử dụng để ký hợp đồng “đặt cọc” chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho anh Dũng và nhiều người khác tại Văn phòng công chứng Trần Toán (Thôn Hòa Lạc, Bình Yên, Thạch Thất, Hà Nội).

Cơ quan chức năng xác định, tổng số tiền mà Thùy chiếm đoạt của các bị hại là 740 triệu đồng. Nhận tiền, người đàn bà này sử dụng chi tiêu cá nhân hết… Đưa bị cáo ra xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định phạt Trương Thị Thanh Thùy 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Tổng hợp hình phạt chung là 15 năm tù.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC