Pháp luật

Người đàn bà lĩnh án vì nhận tiền “chạy án” cho người khác

Lưu Tuấn
ANTD.VN - Tự nhận là có quan hệ, Thành hứa hẹn “chạy án” cho hai người phạm pháp hình sự nhưng bất thành và còn phải lĩnh thêm án cho bản thân…

Trong ngày 26 và 28-9, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm Vũ Thị Thành (SN 1958, trú tại phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trước đó, tháng 5-2020, TAND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án này và tuyên phạt Vũ Thị Thành 26 tháng tù về tội danh trên.

Theo bản án sơ thẩm, đầu năm 2017, Đoàn Văn Trang (SN 1991, ở TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) và Lê Văn Hùng (SN 1991, trú huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) bị CAT Hải Dương khởi tố về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Tháng 10-2017, thấy Vũ Thị Thành giới thiệu là có mối quan hệ trong ngành công an, có thể lo giúp giải quyết vụ án nên Trang, Hùng và gia đình hai anh này nhờ can thiệp “chạy án treo”.

Sau đó, Thành dẫn Trạng, Hùng và người nhà đến một quán ăn gặp anh Đặng Đức Toàn (công tác trong lực lượng vũ trang) để đặt vấn đề nhờ vả án treo khi tòa án đưa ra xét xử. Tại đây, Thành, Hùng và Trang có nói về tình hình vụ việc nhưng chỉ khoảng 5-10 phút sau thì anh Toàn về trước.

Còn lại Thành, Trang, Hùng và người nhà ở lại quán ăn, Thành đã nhận 70 triệu đồng của gia đình hai người vi phạm pháp luật với mục đích để “lo lót” xin án treo. Sau khi nhận tiền, Thành viết giấy biên nhận và khẳng định sẽ “chạy” được án treo cho Trang và Hùng.

Ngày 21-1-2018, TAND TP Hải Dương mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Trang 30 tháng tù, Hùng 36 tháng tù về cùng tội “Cố ý gây thương tích”. Khi gia đình hai anh này liên lạc thì Thành vẫn khẳng định sẽ lo được án treo ở cấp phúc thẩm. Ngày 23-8-2019, TAND tỉnh Hải Dương xét xử phúc thẩm vụ án và tuyên y án sơ thẩm, đồng thời ra lệnh bắt tạm giam Trang, Hùng ngay tại phiên tòa.

Khi Hùng, Trang bị bắt, gia đình hai người này đã nhiều lần yêu cầu Thành trả lại 70 triệu đồng “chạy án” nhưng không kết quả. Do đó, vụ việc nhanh chóng được trình báo tới cơ quan công an.

Sau bản án sơ thẩm, Vũ Thị Thành kháng cáo kêu oan. Tại CQĐT cũng như tại các phiên tòa, bị cáo Thành đều thừa nhận hành vi nhận 70 triệu đồng nhưng cho rằng hành vi đó không phạm tội. Thành khai đã giao toàn bộ số tiền 70 triệu đồng cho anh Đặng Đức Toàn để “chạy án” theo yêu cầu.

Tuy nhiên, anh Toàn phủ nhận việc nhận tiền từ Thành. Xét việc Thành khai đưa tiền cho anh Toàn không có cơ sở để chứng minh nên HĐXX phúc thẩm xác định việc Tòa cấp sơ thẩm kết án bị cáo về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ pháp luật.

Tòa cấp phúc thẩm cho rằng, bị cáo Thành biết rõ mục đích của Trang, Hùng là nhờ “chạy án”. Trong khi bị cáo không có chức năng, thẩm quyền cũng như không có khả năng can thiệp vào việc giải quyết vụ án nhưng vẫn nhận lời và hứa tìm người giúp đỡ.

Khi liên hệ với anh Toàn, bị cáo cũng biết anh này không làm việc tại CAT Hải Dương và cũng không được giao nhiệm vụ điều tra hay có thẩm quyền giải quyết vụ án… nhưng bị cáo vẫn nhận lời “chạy” án giúp Trang, Hùng. Từ đó, Tòa cấp phúc thẩm khẳng định hành vi của bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Dù vậy, HĐXX phúc thẩm cũng nhận định, bị cáo phạm tội lần đầu, thành khẩn khai báo, đã bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt cho ngời bị hại… nên cần giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo và quyết định cho Vũ Thị Thành từ 26 tháng tù giam sang hưởng án treo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC