Pháp luật

Người đàn bà dùng mánh “quan hệ” chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Minh Long
ANTD.VN - Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, cơ quan xét xử này đã nhận được hồ sơ từ Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp về vụ án Nguyễn Thị Lan lừa đảo hàng trăm tỷ đồng...

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Lan (SN 1974, ở phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa) vốn thất nghiệp nhưng “kiều nữ” này vẫn tự giới thiệu với nhiều người rằng bản thân có quan hệ làm ăn với Tổng giám đốc Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam – Vicem và nhiều người có chức vụ trong ngành xi măng.

Người đàn bà dùng mánh “quan hệ” chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng ảnh 1

Nguyễn Thị Lan tại phiên tòa hồi tháng 1-2021.

Vì thế Lan có thể mua được máy móc thanh lý ở các nhà máy xi măng với giá rẻ rồi đem bán ra ngoài sẽ được lợi nhuận cao. Nếu đầu tư tiền cho Lan sẽ được bị can chia lợi nhuận.

Để tạo lòng tin, Lan cho các bị hại xem các nội dung chat zalo, tin nhắn từ những số điện thoại di động mà bị can giả mạo là của lãnh đạo Tổng giám đốc Công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam.

Bị can còn cho các bị hại xem những hợp đồng mua bán hàng hóa khống để tạo sự tin tưởng. Bằng cách này, Lan đã khiến “con mồi” sập bẫy.

Sau khi cầm tiền đầu tư của người bị hại và chỉ sau vài ngày, Lan trả lại họ số tiền gốc kèm theo một số tiền mà bị can nói là tiền lợi nhuận. Khi “con mồi” cắn câu, Lan bảo các bị hại đưa số tiền đầu tư nhiều hơn rồi chiếm đoạt.

Cáo buộc xác định, với phương thức nêu trên, từ năm 2014 đến tháng 9-2017, Lan đã lừa đảo 31 bị hại ở các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nội chiếm đoạt hơn 322 tỷ đồng. Trong đó, người bị lừa số nhiều tiền nhất lên đến hơn 132 tỷ đồng.

Trước đó, vào ngày 11 và 12-1-2021, TAND TP Hà Nội đã đưa Nguyễn Thị Lan ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại tòa, Lan khai, chị ta có quan hệ riêng tư với ông Nguyễn Sỹ A. (SN 1965, ở Nghệ An) và đã đưa 42 tỷ đồng trong số tiền lừa đảo chiếm đoạt được của các bị hại cho ông này để làm các dự án về điện. Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại tòa, ông A không thừa nhận có sự việc trên.

CQĐT cho rằng, ngoài lời khai của Lan không có chứng cứ nào để chứng minh nên không đề cập xử lý đối đối với ông A.

Vẫn theo lời khai của Lan, chị ta còn dùng tiền lừa được của các bị hại đưa cho ông Bùi Hồng M. (SN 1971, ở Thanh Xuân, Hà Nội) hơn 129 tỷ đồng để làm ăn. Nhưng ông M. cũng không thừa nhận sự việc.

Trước những lời khai nêu trên của Lan nên tại phiên tòa hồi tháng 1 vừa qua, TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát, đề nghị điều tra bổ sung nhằm làm rõ thêm hành vi của những người liên quan theo lời khai của bị can.

Hiện, TAND TP Hà Nội đang xem xét hồ sơ vụ án để sớm đưa Nguyễn Thị Lan ra xét xử trở lại theo đúng quy định pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC