Pháp luật

Người đàn bà đẹp đứng sau các màn kịch ‘ông tây giàu có, cô đơn’

H.Q
ANTD.VN -  Hằng và Quý là những “mắt xích” trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia dưới hình thức đóng giả người ngoại quốc giàu có, cô đơn muốn tặng quà để lừa đảo các phụ nữ có tiền nhưng… nhẹ dạ.

Ngày 3-8, Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố Trương Thị Mỹ Hằng (SN 1989, HKTT phường 10, quận 3, TP.HCM) và em trai là Trương Thái Quý (SN 1994, HKTT phường An Lạc, Ninh Kiều, Cần Thơ), về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo CQĐT, Hằng và Quý là những “mắt xích” trong đường dây lừa đảo xuyên quốc gia dưới hình thức đóng giả người ngoại quốc giàu có, cô đơn muốn tặng quà để lừa đảo các phụ nữ có tiền nhưng… nhẹ dạ.

Người đàn bà đẹp đứng sau các màn kịch ‘ông tây giàu có, cô đơn’ ảnh 1

Trương Thị Mỹ Hằng thời điểm bị bắt

Khoảng tháng 3-2016, Hằng sang Campuchia kinh doanh rồi quen một nhóm người Việt, trong đó có Trần Minh Tuấn (quê quán tỉnh Tiền Giang) và một người ngoại quốc có tên thường gọi là BBK (không rõ quốc tịch).

Khi biết nhóm này chuyên giả danh nhân viên công ty chuyển phát nhanh hay hải quan để thực hiện các vụ lừa đảo qua điện thoại, Hằng đồng ý gia nhập và rủ Quý tham gia.

Tháng 3-2020, Hằng và Quý được nhóm của Tuấn phân công về Việt Nam. Quý đi thu mua hàng loạt tài khoản ngân hàng của nhiều người để bị hại chuyển tiền vào. Còn Hằng sẽ đóng giả nhân viên công ty chuyển phát quốc tế.

Tháng 5-2020, nhóm của Tuấn dùng tài khoản Facebook lấy tên giả là Jame Sill, sống tại Anh, rồi làm quen với chị N.T.T. (SN 1991, trú ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Qua nhiều lần trò chuyện, chị T. được "bạn trai ngoại quốc" hứa tặng món quà đắt tiền.

Sau khi Tuấn cung cấp thông tin của chị T., Hằng đóng giả nhân viên công ty chuyển phát, gọi điện yêu cầu nạn nhân chuyển 12,5 triệu đồng để thanh toán phí vận chuyển quà tặng có giá trị lớn. Tin lời nhóm lừa đảo, chị T. đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Quý cung cấp.

Đầu tháng 6-2020, Tuấn và Hằng tiếp tục dùng nhiều số điện thoại, gọi và nhắn tin yêu cầu chị T. chuyển thêm tiền để làm chi phí thông quan do kiện hàng liên quan đến hoạt động rửa tiền. Sợ bị liên lụy, nạn nhân đã nhiều lần chuyển cho nhóm của Tuấn hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 25-6-2020, chị T. không nhận được bưu phẩm và biết bị lừa nên gửi đơn trình báo Công an quận Nam Từ Liêm.

Sau khi thu thập chứng cứ, CQĐT đã bắt giữ Hằng và Quý. Quá trình điều tra, Hằng khai nhận đã tham gia thực hiện gần 30 vụ lừa đảo, được hưởng lợi 300 triệu đồng…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC