Pháp luật

Người đàn bà chiếm đoạt hơn 322 tỷ đồng bằng "mánh" quan hệ thân thiết với "vip"

Lâm Vinh
ANTD.VN - “Chém gió” có thể ký được các hợp đồng kinh tế “béo bở” do có quan hệ thân thiết với "vip" lớn trong ngành xi măng, Lan dụ nhiều người hùn vốn làm ăn và dễ dàng chiếm đoạt được hàng trăm tỷ đồng.

Tiến hành xét xử, TAND TP Hà Nội làm rõ Nguyễn Thị Lan, SN 1974, ở phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa, là đối tượng không có nghề nghiệp.

Để có tiền tiêu xài, bị cáo tự giới thiệu với mọi người, bản thân có thể mua được máy móc thanh lý ở các nhà máy xi măng với giá rẻ, rồi đem bán ra ngoài sẽ được lợi nhuận cao.

Bị cáo còn giới thiệu, sở dĩ chị ta có thể mua thanh lý được tài sản là do có quan hệ thân thiết với nhiều "Vip" trong ngành xi măng.

Nếu ai muốn đầu tư kiếm lợi thì đưa tiền cho Lan, chị ta sẽ chia lợi nhuận thỏa đáng. Tưởng thật, nhiều người đã đưa tiền cho Lan và bị “nữ quái” chiếm đoạt.

Người đàn bà chiếm đoạt hơn 322 tỷ đồng bằng "mánh" quan hệ thân thiết với "vip" ảnh 1

Nguyễn Thị Lan bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Ban đầu, để tạo lòng tin với các bị hại, Lan thường trả tiền gốc và chia lợi nhuận cao chỉ sau vài ngày nhận tiền góp vốn.

Mục đích của người đàn bà này là “thả con săn sắt, bắt con cá sộp”. Khi bị hại đã thật sự tin tưởng, Lan huy động với số tiền rất lớn, rồi chiếm đoạt.

Để đưa các "con mồi" vào bẫy, Lan còn lập tài khoản zalo tên “buiminh” và giới thiệu với các bị hại là của ông Bùi Hồng M, Tổng giám đốc một doanh nghiệp về xi măng, rồi nhắn tin cho các bị hại mạo nhận là ông M, lập các hợp đồng mua bán khống... để chiếm đoạt tiền.

Với mánh khóe như trên, từ năm 2014 đến tháng 9-2017, Lan đã chiếm đoạt của 31 người với tổng số tiền hơn 322 tỷ đồng. Trong đó, bà Trần Thị Thanh Hòa (trú tại Ninh Bình) bị chiếm đoạt số tiền rất lớn, lên tới hơn 31 tỷ đồng.

Lần đầu, bà Hòa đầu tư 1 tỷ đồng. Sau 2 ngày, bị cáo trả lại 1 tỷ đồng tiền gốc kèm 300 triệu đồng lãi. Thấy lợi nhuận cao nên bà Hòa tiếp tục "bơm" tiền cho Lan. Các lần nhận tiền, bị cáo đều trả lợi nhuận với tỉ lệ rất lớn.

Nhưng đến tháng 3-2017, Lan bắt đầu không trả tiền gốc và tiền lãi đúng hẹn cho bà Hòa. Và thời điểm này, số tiền bà Hòa "bơm" cho Lan đã lên tới gần 20 tỷ đồng. Khi bà Hòa đòi tiền, bị cáo đưa cho xem hợp đồng mua bán phế liệu trị giá 56 tỷ đồng, chuẩn bị đến lấy hàng.

Tin Lan vì được tận mắt xem hợp đồng kinh tế lớn, bà Hòa tiếp tục nhiều lần đầu tư tiền cho người đàn bà lừa đảo. Để rồi đến tháng 8-2017, bị cáo Lan đã nhận và chiếm đoạt của bà Hòa tổng số tiền 31,4 tỷ đồng.

Với thủ đoạn tương tự, bị cáo Lan cũng đã lừa số tiền 23,5 tỷ đồng của bà Lê Thị Hà (trú tại Thanh Hóa). Bị cáo nói với bà Hà rằng bản thân có mối quan hệ với ông Bùi Hồng M, hiện ông M đã cho Lan nhập động cơ vào các nhà máy xi măng.

Bị cáo rủ bà Hà góp vốn để mua hàng bán cùng chia lợi nhuận. Lần đầu tiên, bà Hà đầu tư 6 tỷ đồng. Sau 4 ngày Lan chia lợi nhuận 500 triệu đồng. Tin tưởng bị cáo, bà Hà nhiều lần đưa tiền cho Lan để đầu tư. Tổng số tiền bị cáo còn chiếm đoạt của bà Hà là 23,5 tỷ đồng.

Quá trình giải quyết vụ án, bị cáo khai đã dùng tiền của 31 người đưa cho ông Bùi Hồng M (trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) khoảng 129 tỷ đồng, đưa cho Nguyễn Sỹ An (trú tại Nghệ An) hơn 42 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cả hai người này đều không thừa nhận thừa nhận và Lan không có tài liệu, chứng cứ gì về việc đưa tiền cho những người này.

Riêng đối với Nguyễn Sỹ An, bị cáo Lan đã nhờ người này làm giả các hợp đồng mua bán hàng hóa khống để sử dụng lừa đảo. Thế nhưng Lan không bàn bạc, không nói cho An biết nên cơ quan tố tụng xác định An không đồng phạm với Lan và không đề cập xử lý.

Sau 1 ngày xét xử sơ thẩm, chiều 19-11, xác định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng vì đã chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của hàng chục bị hại, nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thị Lan mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tòa án cũng tuyên buộc người đàn bà này phải hoàn trả toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt của các bị hại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC