Chính trị - Xã hội

Người cuối cùng rời bè cứu sinh

Lý Tửu
ANTĐ - Hôm rồi xem phóng sự ảnh về những phút cuối cùng của con tàu Saigon Queen bị đắm và 22 thủy thủ đã lên 2 bè cứu sinh sau đó được tàu bạn cứu hộ, tôi rưng rưng xúc động về một hình ảnh đáng khâm phục…

- Có phải cảnh sau khi trợ giúp 15 thuyền viên lên tàu thì thuyền trưởng Nguyễn Minh Luân mới là người cuối cùng rời bè cứu sinh, nhưng do đuối sức và là người lên cuối cùng không có ai giữ thang nên chỉ leo được vài bậc thang, ông đã tuột tay rơi xuống biển?

- Đúng là cảnh ấy, trong tôi dâng lên một niềm cảm phục, không chỉ về trách nhiệm của một thuyền trưởng mà cao hơn, đó là nhân cách của một CON NGƯỜI.

- Trong phim Titanic cũng có cảnh người thuyền trưởng sau khi đã làm đủ cách để cứu tàu, cứu người và cuối cùng ông đã ở lại trong cabin thuyền trưởng cùng con tàu đắm.

- Đấy là phim ảnh, bây giờ gặp người thật việc thật ngoài đời, mới biết rằng chung quanh ta vẫn còn nhiều người sống bình lặng, làm việc tốt một cách bình lặng, tự nhiên bởi việc như thế phải làm như thế.

- Phải tôn vinh những tấm lòng cao cả ấy, dù họ làm những việc tốt không phải để mong được sự tôn vinh.

- Vâng, nhất là lúc này có những nơi những chỗ khi cơ quan, doanh nghiệp xảy chuyện thì người đứng đầu không dám đứng mũi chịu sào, đổ lỗi cho cấp dưới, chưa nói là bí mật thả xuồng “cứu sinh” xuống, “biến” trước khi “tàu” đắm.

- Thôi, nhắc tới những người ấy làm gì cho nó hôi miệng. Tôi với ông, dù nhỏ nhoi, nhưng với bất kỳ việc nào hãy sống theo nguyên tắc: người cuối cùng rời tàu. Khó đấy, nhưng làm được chút nào thanh thản chút ấy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC