Pháp luật

Người CSGT có biệt tài “giải mã” hồ sơ phát hiện xe tang vật trộm cắp

Hoàng Phong
ANTD.VN - Từ hồ sơ xử lý vi phạm hành chính, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường, Đội phó Đội CSGT số 8, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã “giải mã” ra chiếc xe đang tạm giữ  trong diện tang vật vụ án trộm cắp. Hành trình xác minh kết thúc bằng nụ cười của chủ nhân chiếc xe bị mất trộm khi được Đội CSGT số 8 mời lên đơn vị nhận lại tài sản.  

Trước đó, tổ công tác của Đội CSGT số 8, Phòng CSGT, CATP Hà Nội trong quá trình làm nhiệm vụ phát hiện, thu giữ một chiếc xe mô tô nhãn hiệu Honda BKS 29H2-070.07 vi phạm Luật Giao thông. Hồ sơ chiếc xe này sau đó được CBCS chuyển tới bàn làm việc của Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường, Đội phó Đội CSGT số 8.

Anh Sơn được Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường mời lên trụ sở đơn vị để hoàn tất các thủ tục nhận lại chiếc xe máy bị kẻ gian lấy mất

Bằng kinh nghiệm từng nhiều năm chỉ huy tổ công tác 141, CATP Hà Nội đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, khi cầm hồ sơ lên xem qua, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường phát hiện những điểm bất thường liên quan đến chiếc xe. Ngay sau đó, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường đã trực tiếp ra bãi tạm giữ phương tiện của đơn vị để kiểm tra chiếc xe.

Qua kiểm tra, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường xác định BKS của chiếc xe có dấu hiệu bị làm giả. Xác minh BKS: 29H2-070.07, CSGT làm rõ đây là thông tin của 1 xe mô tô khác, có số máy, số khung không trùng khớp với xe mô tô thực tế đang tạm giữ.

Người CSGT có biệt tài “giải mã” hồ sơ phát hiện xe tang vật trộm cắp ảnh 1

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường hướng dẫn anh Sơn làm các thủ tục cần thiết để nhận lại chiếc xe

Tuy nhiên, khi tra cứu số máy, số khung thực tế của chiếc xe lại không nằm trong dữ liệu xe vật chứng, đại diện chỉ huy Đội CSGT số 8 nhận định rất có thể chủ nhân chiếc xe này khi bị mất trộm đã không trình báo cơ quan Công an.

Bằng các biện pháp xác minh nghiệp vụ và kinh nghiệm phát hiện xe gian qua nhiều năm công tác, sau vài ngày kiên trì sàng lọc thông tin, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường đã liên lạc với chủ nhân hợp pháp của chiếc xe là anh Trần Minh Sơn (SN 1998, hộ khẩu thường trú: xã Hải Thanh, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định). Qua điện thoại với CSGT, anh Sơn cho biết chiếc xe của mình bị kẻ gian lấy cắp trong một lần để xe dưới sân một chung cư trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm, dù có khóa xe nhưng khi xuống đã bị kẻ gian lấy mất.

Người CSGT có biệt tài “giải mã” hồ sơ phát hiện xe tang vật trộm cắp ảnh 2

Đại uý Nguyễn Thị Đức Yến thay mặt tổ xử lý nhận thư cảm ơn từ anh Sơn.

Sáng ngày 11-5, theo lịch hẹn của CSGT, anh Sơn đã có mặt tại trụ sở Đội CSGT số 8 để làm các thủ tục nhận lại tài sản. Được sự giúp đỡ tận tình, trách nhiệm của Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường và các CBCS trong tổ xử lý, anh Sơn nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục nhận lại chiếc xe bị mất trước đó trong niềm vui mừng khôn xiết.

Anh Sơn cho biết chiếc xe máy bị mất cắp là tài sản có giá trị cả về vật chất lẫn tinh thần. Hiện anh Sơn vừa tốt nghiệp đại học, ra trường, đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Việc CSGT tìm lại và trao trả chiếc xe máy bị mất của mình cách đây 1 năm, đã giúp cho anh Sơn có thêm nhiều điều kiện để phục vụ cho sinh hoạt, cuộc sống trong lúc dịch bệnh Covid-19 gây khó khăn, phức tạp như hiện nay. Xúc động trước tình cảm, sự giúp đỡ và trách nhiệm của CBCS Đội CSGT số 8, anh Sơn đã viết thư bày tỏ lòng cảm ơn đến Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường và CBCS của đơn vị.

Qua tìm hiểu của PV được biết, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường là Chiến sỹ thi đua cơ sở 11 năm liên tục, là điển hình tiêu biểu của UBND TP Hà Nội, gương mặt trẻ CATĐ xuất sắc tiêu biểu năm 2017, thường xuyên phát hiện xe gian, xe mất trộm, mất cắp qua các vụ án, phát hiện, điều tra xác minh và làm các thủ tục đề xuất báo cáo để trả lại tài sản cho người dân không may sơ ý bị kẻ gian lấy cắp.

Năm 2020, Thiếu tá Nguyễn Tuấn Cường vinh dự góp mặt trong cuốn sách “Những bông hoa đẹp Thủ Đô” nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long, Hà Nội; là gương mặt tiêu biểu “Những bông hoa đẹp Công an Thủ đô giai đoạn 2015-2020”.

Hiện đội CSGT số 8 đang khẩn trương hoàn tất thủ tục để anh Sơn nhận lại tài sản của mình. Cùng với đó, đơn vị tập trung tăng cường lực lượng đảm bảo TTATGT trên tuyến, địa bàn phụ trách, đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông, phục vụ công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC