Thế giới

Người Afghanistan nổi giận vì bị đốt kinh Koran

Tân Vũ
ANTĐ - Những người biểu tình giận giữ với bom xăng và súng cao su đã bao vây căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Afghanistan sau khi có những báo cáo rằng quân đội NATO đã đốt nhiều quyển kinh Koran của họ.
Người Afghanistan nổi giận vì bị đốt kinh Koran ảnh 1 
 Người Afghanistan nổi giận vì bị đốt kinh Koran ảnh 2

 Hình ảnh giận dữ của người dân Afghanistan

Đám đông giận dữ la hét và hô biểu ngữ “Death to Americans” và “Death to Infidels” (Bọn vô đạo chết đi) về phía những binh sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ tại căn cứ không quân Bagram, phía bắc thủ đô Kabul. Những binh sĩ bảo vệ đáp trả bằng cách bắn đạn cao su vào đám đông, một phóng viên của AFP cho biết. Phóng viên này khi làm nhiệm vụ cũng bị thương vào cổ.

Mỹ đã phải điều máy bay trực thăng bắn pháo sáng để giải tán gần 2.000 người biểu tình đang tụ tập ầm ĩ ngoài những cánh cổng của căn cứ.

Tại thủ đô của Afghnistan, hàng trăm người khác biểu tình khi và các lực lượng an ninh phải gửi quân tiếp viện nhằm ngăn không cho đoàn người biểu tình vượt quá tầm kiểm soát giữa lúc sự giận giữ của người Hồi giáo bùng phát dữ dội.

Tư lệnh quân đội Mỹ tại Afghanistan, tướng John Allen, đã lên tiếng xin lỗi và ngay lập tức ra lệnh một cuộc điều tra về bản báo cáo trong đó cáo buộc quân đội Mỹ đã “vô cớ đốt bỏ một số lượng lớn các tài liệu tín ngưỡng của người Hồi giáo trong đó có các cuốn kinh Koran”.

Tướng Allen xin lỗi về vụ việc đốt kinh

“Từ sâu thẳm lòng mình tôi muốn gửi lời xin lỗi, vì mọi sự xâm phạm mà sự việc có thể đã gây ra, đến tổng thống Afghanistan, đến chính phủ nước Cộng hòa Hồi giáo Afghanistan, và quan trọng nhất, đến những con người đáng kính của Afghanistan”, tướng Allen nói.

Lời xin lỗi khá thật lòng của tướng Allen được phát đi phát lại nhiều lần trên sóng truyền hình Afghanistan.

Những cáo buộc quân đội NATO tại căn cứ không quân Bagram đã đốt các cuốn sách thánh của người Hồi giáo lần đầu tiên được báo cáo bởi những người Afghanistan đang làm việc tại căn cứ này, một quan chức cao cấp trong chính phủ nói.

Cảnh sát địa phương cho biết đã có hơn 2.000 người biểu tình ngoài căn cứ Bagram. Phóng viên AFP nhìn thấy ít nhất 7 người biểu tình khác bị trúng đạn cao su, một số bị chảy máu.

Ông Sediq Sediqqi, phát ngôn viên bộ nội vụ, cho biết đến đầu giờ chiều cuộc biểu tình đã được kiểm soát và không còn tình trạng bạo lực nào nữa. Trong khi đó, phát ngôn viên phía cảnh sát Ashamat Estanakzai thông tin một cuộc biểu tình khác do 500 người tham dự cũng nổ ra tại quận Pul-e-charkhi của thành phố Kabul không xa các căn cứ quân sự chính của NATO trên đường Jalalabad. Cuộc biểu tình này sau đó cũng được kiểm soát và đám đông đã giải tán.

Tháng 10 năm ngoái, 10 người đã bị chết và hàng chục người khác bị thương trong cuộc biểu tình xảy ra sau khi mục sư người Mỹ là Terry Jones ở Florida đốt một cuốn kinh Koran.

Tuyên bố của tướng Allen đã phản ánh mối quan ngại về sự ảnh hưởng của vụ việc cuối cùng xảy ra tại đất nước này, nơi quân đội Mỹ đã ròng rã hơn 10 năm chiến đấu chống sự nổi loạn của Taliban và ủng hộ chính quyền của tổng thống Hamid Karzai.

“Tôi đã lệnh phải có một cuộc điều tra về bản báo cáo mà tôi nhận được trong đêm mà nhân viên của ISAF (Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế) tại căn cứ không quân Bagram vô cớ hủy hoại một lượng lớn các tài liệu tín ngưỡng của người Hồi giáo trong đó có sách kinh Koran”, ông nói.

“Khi chúng tôi biết được vụ việc, ngay lập tức chúng tôi đã can thiệp và có biện pháp ngăn chặn. Những tài liệu được khôi phục lại sẽ được trao trả đúng cho những người có trách nhiệm. Chúng tôi đang điều tra kĩ càng và từng bước để đảm bảo sẽ không có vụ việc đáng tiếc nào tương tự xảy ra nữa. Tôi xin hứa và tôi đảm bảo những gì vừa xảy ra là không có chủ ý chút nào". Tướng Allen cảm ơn “những người dân Afghanistan địa phương đã giúp đỡ chúng tôi nhận thấy sai lầm và những người đã phối hợp kịp thời cùng chúng tôi để nhanh chóng có hành động sửa chữa lỗi lầm”.

Tháng trước, giới chức Mỹ đã phải vội vàng lên tiếng chỉ trích 4 binh sĩ khi tải lên mạng một đoạn video vô cùng phản cảm là đi tiểu lên thi thể đầy máu me của 3 phiến quân Taliban.

Theo Telegraph

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC