Văn hóa - Giải trí

Ngược dòng thời gian, trở về "Ký ức sông Tô"

Hương Thủy
ANTD.VN - Nếu bạn là một người hoài cổ, hoặc chỉ đơn giản là một người yêu hội họa hay một người muốn tìm hiểu về dòng sông Tô Lịch ngày xưa, bạn nên đến với triển lãm "Ký ức sông Tô" của họa sĩ Vũ Xuân Đông đang diễn ra tại không gian văn hoá nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Hà Nội.

Sông Tô Lịch từng là một con sông chảy trôi thông suốt, nối dài lịch sử hình thành Thăng Long Kẻ chợ. Ngược dòng kí ức về những dòng sông đang dần bị huỷ hoại và mất mát đó, có một hoạ sĩ Vũ Xuân Đông luôn đau đáu hình ảnh về dòng sông Tô trong các sáng tác của mình suốt 20 năm nay.

Với triển lãm cá nhân “Ký ức sông Tô”, họa sĩ Vũ Xuân Đông đã đưa khách thưởng lãm trở về những năm tháng ký ức đầy ắp kỷ niệm với con sông Tô Lịch, từ hình ảnh sạch sẽ, tấp nập người qua kẻ lại buôn bán gắn liền với lịch sử, với đời sống của người dân Hà Nội trải qua những thay đổi bởi quy hoạch đô thị, dần dà trở nên ô nhiễm.

Ngược dòng thời gian, trở về "Ký ức sông Tô" ảnh 1

Khi chạm vào các hộp trục xoay này, người xem sẽ tạo ra các chuyển động và âm thanh như dòng sông đang hồi sinh

Điều thú vị, triển lãm lần này được diễn ra chính tại một không gian nơi từng là cửa ngõ của con sông Tô lịch đổ vào sông Hồng trên địa bàn phường Hà Khẩu (cửa sông) trước kia. Phố hàng Buồm xưa từng tấp nập buôn bán những ngành hàng hoá liên quan đến thuyền bè sông nước phục vụ cho những chiếc thuyền buồm tụ tập ngay bến Vạn Chài Phúc Tân Phúc Xá cách đó không xa.

Phía sau Hội Quán Quảng Đông xưa cũng chính là con sông Tô lịch chạy thông suốt đến tận Bưởi, trước khi bị người Pháp quy hoạch san lấp và đổi tên thành phố Án Sát Siêu rồi phố Nguyễn Siêu bây giờ.

Giám tuyển Nguyễn Thế Sơn cho biết, triển lãm “Ký ức Sông Tô” như một nỗ lực tiếp tục đối thoại với ngữ cảnh và nơi chốn, với một không gian hết sức đặc biệt của Hội Quán Quảng Đông xưa, góp phần tiếp nối dòng chảy nghệ thuật tại Không gian văn hoá nghệ thuật 22 Hàng Buồm.

Ngược dòng thời gian, trở về "Ký ức sông Tô" ảnh 2

Tác phẩm sơn mài của họa sĩ Vũ Xuân Đông

22 tác phẩm trưng bày được thể hiện trên 3 chất liệu và hình thức: Sơn mài truyền thống, hộp có trục xoay và trên các tấm bìa carton. Họa sĩ Vũ Xuân Đông lấy gam màu trầm làm chủ đạo để thể hiện sự ô nhiễm nặng nề của dòng sông Tô Lịch.

Điều đặc biệt của cuộc triển lãm này là một số tác phẩm được thiết kế trưng bày trên hộp có trục xoay được tác giả tự tay gò từng chút một tạo ra hình thái uốn lượn của một con sông, bề mặt cong tạo thành như dòng sóng nước.

Đáng chú ý hơn nữa, khi chạm vào các hộp trục xoay này sẽ tạo ra các chuyển động và âm thanh như dòng sông đang hồi sinh. Đây là chủ ý của họa sỹ Vũ Xuân Đông muốn đổi mới triển lãm không chỉ tĩnh mà có cả động. Toàn bộ hình ảnh con sông Tô Lịch từ xa xưa được tác giả khắc lên các hộp trục xoay qua lời kể, miêu tả của thế hệ trước thể hiện mơ ước tái hiện một dòng sông Tô tươi mát, sạch đẹp tiếp nối Hồ Tây, sông Kim Ngưu bao quanh Hà Nội.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 31/5.

Nghệ sĩ Vũ Xuân Đông là hoạ sĩ thực hành với chất liệu sơn mài và sắp đặt. Anh đã có nhiều năm sáng tác với chủ đề sông Tô Lịch. Họa sĩ đã từng có tác phẩm sắp đặt trong dự án nghệ thuật hầm nhà Quốc Hội, sử dụng các chất liệu khác nhau từ sơn dầu, acrylic, bột màu, sơn mài, phù điêu gò đồng, tới sắp đặt…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC