Quân sự

Ngư lôi ‘ngày tận thế’ Poseidon được hoán cải thành 'sát thủ tàu sân bay'

Bạch Dương
ANTD.VN - Ngư lôi "ngày tận thế" Poseidon với những đặc điểm kỹ thuật cực kỳ riêng biệt và sức mạnh kinh hoàng có thể được biến thành vũ khí chiến thuật với chức năng chuyên tiêu diệt hạm đội tàu sân bay đối phương.
Giới phân tích đánh giá, sức mạnh phi thường của ngư lôi "ngày tận thế" Poseidon (Status-6) của Nga khi thực hiện cuộc tấn công vào bờ biển đối phương sẽ đủ để phá hủy một phần ba lãnh thổ kẻ thù.
Do uy lực của vũ khí trên quá lớn nên Nga phải nghĩ đến việc tạo ra một phiên bản chiến thuật của Poseidon, với đầu đạn nhiệt hạch thu nhỏ hoặc đơn giản là không mang động cơ nguyên tử.
Phương án "chiến thuật hóa" có thể nhanh hơn và ít gây chú ý hơn, nhưng đồng thời khả năng của nó cũng đủ để tiêu diệt toàn bộ nhóm tấn công tàu sân bay, căn cứ quân sự, địa điểm triển khai tàu ngầm hạt nhân và các đối tượng khác nằm trên bờ biển.
Theo giới chuyên gia, quân sự sức mạnh của phương tiện không người lái hạt nhân dưới nước như Poseidon là quá lớn để tấn công các mục tiêu riêng lẻ, tuy nhiên phiên bản chiến thuật sẽ giúp nó quét sạch mục tiêu của đối phương trong vài giờ hoặc thậm chí vài phút.
Khác biệt với những loại vũ khí chiến thuật và chiến lược dạng tên lửa, hiện nay thế giới không có phương tiện chống lại cuộc tấn công bằng ngư lôi, đặc biệt khi chúng có thể di chuyển ở độ sâu tới 1 km
Báo chí Nga mới đây đánh giá, mặc dù thực tế là các nhóm tấn công tàu sân bay của Hải quân Mỹ có sức mạnh rất đáng gờm, Nga vẫn có thể dễ dàng tiêu diệt chúng chỉ bằng một cú đánh.
Phương pháp ban đầu để chống lại biên đội tàu chiến Mỹ trở nên khả thi nhờ việc sử dụng ngư lôi hạt nhân Poseidon, cung cấp mức độ hiệu quả lớn hơn nhiều so với các loại vũ khí khác.
Sức mạnh từ đầu đạn của ngư lôi hạt nhân Poseidon kể cả khi đã được "chiến thuật hóa" vẫn gây ra thiệt hại to lớn cho kẻ thù, bất kể quy mô của nhóm tấn công tàu sân bay địch lớn đến đâu chăng nữa.
"Quan điểm của Nga là ngư lôi hạt nhân Poseidon có khả năng gây ra một cú đánh với uy lực khủng khiếp, phương tiện này hoạt động dưới nước từ độ sâu hơn 1.000 m và có tốc độ 90 đến 100 hải lý/giờ", RIA Novosti dẫn lời chuyên gia quân sự - Đại tá về hưu Viktor Baranets.
Ông Baranets tin rằng sau khi mệnh lệnh được gửi tới Poseidon, một vụ nổ hạt nhân sẽ xảy ra, không chỉ một phễu nước khổng lồ phát sinh, mà cả một cơn sóng thần khủng khiếp sẽ cuốn trôi mọi thứ với sức mạnh khủng khiếp của nó.
Quan trọng hơn, vũ khí này tiến sát bờ biển của kẻ thù mà không thể bị phát hiện, nó sẽ "vùi mình" ở đó và chờ đợi thời cơ để tiến hành một cuộc tấn công.
Xác suất kẻ địch có thể tránh được cuộc tấn công của Poseidon là bằng không và một làn sóng khổng lồ sẽ phá hủy hạm đội của kẻ thù với lực sát thương rất mạnh, báo chí Nga nhận định.
Ngoài ra phương tiện không người lái dưới nước có thể không nhất thiết phải được phóng từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược, mà xuất phát từ các trạm hoặc căn cứ đặc biệt để triển khai chúng.
Ngư lôi hạt nhân Poseidon khi đó chỉ cần di chuyển theo các tuyến đường đã định trước. Điều này là lý tưởng để phá hủy mọi căn cứ quân sự và những cơ sở khác của đối phương.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC