Đời sống

Ngủ kém do hút thuốc lá

Quỳnh Chi
ANTĐ - Một nghiên cứu của Đức gồm hơn 2.000 đối tượng tham gia cho thấy những người hút thuốc lá ngủ ít hơn và ngủ không ngon giấc bằng những người không hút thuốc lá.

Được đăng tải trên tạp chí Addiction Biology, nghiên cứu này gồm gần 1.100 người hút thuốc lá, 17% trong số đó ngủ chưa đầy 6 giờ/đêm và 28% cho biết thường bị tỉnh giấc khi ngủ so với tỉ lệ tương ứng là 7% và 19% ở hơn 1.200 số đối tượng tham gia không hút thuốc lá.

Các tác giả nói “Nghiên cứu này lần đầu tiên chứng mình rằng so với những người không hút thuốc lá thì những người hút thuốc lá tăng tỉ lệ bị các rối loạn giấc ngủ bất kể tiền sử mắc rối loạn tâm thần và thậm chí là sau khi hiệu chỉnh các yếu tố nguy cơ có liên quan”.

Ngủ kém do hút thuốc lá ảnh 1

Tuy nhiên, các kết quả này không chứng mình rằng hút thuốc lá trực tiếp ảnh hưởng đến giấc ngủ vì những người hút thuốc lá có thể có những thói quen khác khiến họ ngủ kém hơn như thức khuya xem tivi hoặc lười vận động. Song cũng có lý do để tin rằng tác động kích thích của nicotin có thể đóng vai trò.

Chất lượng giấc ngủ kém không chỉ khiến bạn mệt mỏi, một số nghiên cứu phát hiện ra rằng ngủ kém có liên quan với các vấn đề sức khỏe như béo phì, tiểu đường và bệnh tim.

Theo Reuter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC