Chính trị - Xã hội

Ngủ giữa rừng nguyên sinh

KIM SA
ANTĐ - Từ một nơi hoang sơ ít ai biết đến, vậy mà khoảng 5 năm trước những đoàn khách du lịch, nhất là khách “Tây” đã kéo đến bản Nà Ó, xã An Lạc, huyện Sơn Động (Bắc Giang), để lao động, ăn ở chung với đồng bào bản địa. Cũng có nhiều đoàn đến đây vào tuần tình nguyện thu gom rác thải, giúp dân trồng rừng, thu hoạch rau màu...
Ngủ giữa rừng nguyên sinh ảnh 1
Nhà sàn trong rừng, du khách chỉ cần trả 20 nghìn đồng/người/tối khi qua đêm tại đây

Chúng tôi hào hứng đi hơn 100km từ TP Bắc Giang tới Nà Ó và ở đây 2 ngày cùng với bà con. Từ trung tâm xã An Lạc, con đường bê tông nhỏ chỉ đủ hai chiếc máy cày tránh nhau, hai bên là những thửa ruộng khoai tây đang vào mùa thu hoạch. Khí hậu ở Nà Ó luôn hiền hòa vì xung quanh được bao bọc bởi những cánh rừng nguyên sinh khổng lồ và dòng suối nằm lẫn những khu vườn cây trái và nếp nhà đất đơn sơ. Bản nằm lọt thỏm giữa cánh rừng nguyên sinh Khe Rỗ, sương mù giăng từng khoảng lơ lửng ngay phía sau nhà. Sự yên ắng, lặng lẽ của bản vùng cao đến mức khiến ta chỉ cảm nhận được tiếng chim hót, gà gáy và nước suối rì rầm, một miền thiên nhiên xanh mướt. 

Ngủ giữa rừng nguyên sinh ảnh 2
Khách tự nướng đồ trong rừng

Bản có 52 hộ, trong đó dân tộc Tày chiếm 75%. Ấn tượng đầu tiên là những nếp nhà sàn, nhà đất ngả màu nâu được đồng bào “trang điểm” thêm những hàng rào bằng tre nứa khá đặc trưng, thân thiện. Mặc dù phía trong bản chỉ toàn đường đất nhưng người dân ý thức chăm chút, dọn dẹp khá sạch sẽ, phong quang. Đi trên máng nước được đặt nắp bê tông dài hơn 5km được xây dựng từ những năm 60 của thế kỷ trước, ông Dìn- một người dân trong bản cho hay: Khi chưa có máng nước này các cánh đồng trong xã thường xuyên bị khô hạn. Để hoàn thành công trình phải mất khá nhiều công sức của hàng trăm nhân công trong vòng hai năm. Điều đáng nói là mỗi khi đào đất gặp những khối đá lớn, đồng bào phải dùng củi gỗ lim đốt trực tiếp cho lở đá rồi lấy xà beng, búa, dùi đục thủng đá. Đó được xem là một kỳ tích mà dân bản trong vùng kể lại với một niềm trân trọng, khâm phục. 

Ngủ giữa rừng nguyên sinh ảnh 3
Lội suối thăm rừng Khe Rỗ

Anh Cao, một người bảo vệ rừng tại đây cho biết: Tổng thể khu rừng nguyên sinh có hàng nghìn hécta, nhiều loại gỗ quý như lim, táu, sến, thông làng, trám, bách diệp… Đặc biệt rừng nguyên sinh pơmu, thứ cây thường chỉ mọc ở độ cao 1.200-1.400m nhưng vẫn tồn tại ở Khe Rỗ với độ cao chỉ 600-700m và bạt ngàn tre trúc... Men theo các lối mòn vào tận sâu khu rừng nguyên sinh, thả bộ, luồn lách dưới những tán gỗ cổ thụ để cuối chiều khi đã thấm mệt thì xuống nhà dân bản ăn, nghỉ qua đêm. Du khách sẽ được thưởng thức các món ăn truyền thống và tắm nước lá cây đặc trưng chỉ có ở núi rừng tây Yên Tử.

Nhiều du khách chọn cách ngủ qua đêm tại nhà sàn trong rừng, ở đó chỉ có một, hai cán bộ kiểm lâm. Ông Nguyễn Minh Bình, chuyên gia tư vấn của Trung tâm nghiên cứu, khảo sát phát triển bền vững cho biết: Xét về điều kiện tự nhiên, văn hóa và địa lý, An Lạc rất thích hợp để xây dựng du lịch cộng đồng. Vì từ đây sang Hạ Long (Quảng Ninh) chỉ vài chục kilômét.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC