- Giữ cho biển sạch
- Khó nói bao giờ biển miền Trung trở lại như trước
- Audio 22-8-2016: Nước biển miền Trung đạt quy chuẩn để tắm, nuôi thủy sản
Người dân kéo ruốc tại bãi biển thị xã Ba Đồn
Tại bãi biển phường Quảng Thọ, mỗi ngày có hàng trăm người ra bờ biển để kéo ruốc. Ông Đoàn Long, 76 tuổi, tổ dân phố Thọ Đơn, phường Quảng Thọ, cho biết: Ruốc xuất hiện từ khoảng tháng 4 đến tháng 8. Năm nay, con ruốc vào dày hơn mọi năm nhưng bán thì rất ít người mua. Điều này khiến bà con không khỏi thất vọng. Hiện mọi người cũng chỉ mới đưa ruốc về muối và làm thức ăn cho gia súc.
Ông Long cho biết thêm: “Theo quan điểm của tôi, vừa rồi có tin nói rằng ruốc bị ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường biển nên mùa ruốc về mà không ai dám đánh bắt. Nhưng vừa rồi tôi nghe trên đài có nói, ruốc được một công ty ở Đà Nẵng xét nghiệm và cho phép sử dụng được nên hôm nay tôi mới đi. Từ sáng đến giờ, tôi khai thác được khoảng 5 tạ, nếu trước đây thì bán được khoảng 2,5 triệu đồng”.
Trước đó, trong những ngày cuối tháng 7, người dân các xã Cảnh Dương, Quảng Tùng, Quảng Hưng của huyện Quảng Trạch đã khai thác hàng chục tấn ruốc nhưng không tiêu thụ được. Trước tình hình trên, chính quyền địa phương đã mang ruốc vào Đà Nẵng để giám định và cho kết quả đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với giới hạn ô nhiễm của kim loại nặng trong thực phẩm.
Trước thông tin về đánh giá hiện trạng môi trường biển 4 tỉnh miền Trung (từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế) sau hiện tượng hải sản chết hàng loạt vừa được công bố vào ngày 22-8 tại Quảng Trị, hầu hết mọi người ở vùng biển Quảng Thọ đã yên tâm hơn và hy vọng với thông báo này, người dân sẽ sử dụng các sản phẩm từ biển một cách bình thường, góp phần tạo điều kiện cho người dân ven biển khôi phục kinh tế, tiếp tục bám biển.