Kinh doanh

Ngộp giữa “rừng phí”, các ngân hàng Việt tiếp tục yêu cầu Visa, Mastercard giảm

Hà Loan
ANTD.VN - Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tiếp tục có công văn gửi Tổ chức thẻ quốc tế Visa/Mastercard tiếp tục kiến nghị về việc miễn, giảm các loại phí cho các ngân hàng tại Việt Nam.

Mỗi ngân hàng phải nộp 270 loại phí cho Visa/Martercard

Công văn của Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) nêu rõ, trước khó khăn do dịch Covid-19 gây ra, các TCTD tiếp tục chia sẻ khó khăn với khách hàng thông qua việc cơ cấu nợ, giảm lãi suất cho vay, miễn, giảm nhiều loại phí giao dịch. Tuy nhiên các loại phí liên quan đến thẻ Visa và Mastercard không thể giảm hơn được nữa do các tổ chức thẻ quốc tế (TCTQT) chưa có sự chia sẻ với các TCTD Việt Nam.

VNBA cho biết, hiện nay cơ cấu phí của các TCTQT áp dụng cho các ngân hàng tại Việt Nam rất phức tạp, với số lượng phí thu rất lớn, chia làm 3 nhóm chính: Phí áp dụng cho mảng phát hành; Phí áp dụng cho mảng thanh toán; và các phí thu khác (liên quan đến hệ thống và các giao dịch tra soát). Trung bình mỗi năm, mỗi TCTQT Visa và Mastercard thu từ 1 ngân hàng khoảng 270 đầu phí các loại.

Trong đó, phí xử lý giao dịch chiếm khoảng 80% tổng phí thu từ ngân hàng. TCTQT vừa thu theo số lượng giao dịch và vừa thu theo doanh số giao dịch, dẫn đến tình trạng thu phí chồng phí đối với 1 giao dịch.

Đối với giao dịch không được cấp phép chuẩn chi, ngân hàng không thu được phí từ đơn vị chấp nhận thẻ (ĐVCNT) nhưng vẫn phải trả phí cấp phép cho TCTQT. Do đó, có trường hợp ngân hàng phát hành đã gửi các bản tin giao dịch không thành công nhưng vẫn phải trả phí xử lý giao dịch đến trên 20 lần so với phí xử lý giao dịch thành công. Điều này, theo VNBA, là hết sức vô lý.

Cùng với đó, mức phí TCTQT áp dụng đối với giao dịch trong nước và tại nước ngoài có sự chênh lệch rất lớn, giao dịch tại nước ngoài chịu mức phí cao gấp 10 - 50 lần so với giao dịch trong nước...

Đối với các giao dịch có giá trị nhỏ, các TCTQT áp dụng mức phí trong khoảng 0,1–1 USD/giao dịch, trong khi đó, nguồn thu của ngân hàng chỉ có phí interchange tính trên giá trị giao dịch và ở mức rất thấp, không đủ bù đắp chi phí trả TCTQT...

Đối với chính sách thu phí không tuân thủ, trường hợp ngân hàng thành viên không đáp ứng được tỷ lệ tuân thủ tối thiểu của các TCTQT sẽ phải trả 1 khoản phí phạt dựa trên số tháng không tuân thủ, mức phí trung bình khoảng 2.500 USD/tháng. Trong khi đó, việc áp dụng phí phạt khi không đủ doanh số giao dịch thẻ trong giai đoạn dịch Covid-19 như hiện nay là rất bất hợp lý.

Ngộp giữa “rừng phí”, các ngân hàng Việt tiếp tục yêu cầu Visa, Mastercard giảm ảnh 1

Mỗi ngân hàng đang phải chịu khoảng 270 loại phí của các tổ chức thẻ quốc tế

Yêu cầu Visa, Mastercard trả lời rõ ràng

VNBA cho biết, dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực khiến doanh số thanh toán thẻ quốc tế tính đến hết quý II/2021 giảm 23% so với năm 2019, đặc biệt doanh số thanh toán tại nước ngoài giảm tới 85%. Doanh số thanh toán thẻ trong nước 6 tháng đầu năm 2021 cũng đã sụt giảm từ 50 - 70% so với thời điểm trước khi bùng phát dịch.

Trong khi đó, các Ngân hàng Việt Nam vẫn phải trả mức phí rất lớn cho TCTQT. Giai đoạn 2019-2020, tổng phí thu của các TCTQT Visa và Mastercard đối với các ngân hàng Việt Nam ước tính khoảng hơn 200 triệu USD/năm (khoảng 5.000 tỷ đồng/năm).

Mặc dù VNBA đã đề nghị các TCTQT xem xét miễn giảm phí ngay từ khi dịch bệnh còn chưa lan rộng (hồi tháng 4/2020), song TCTQT vẫn chưa phúc đáp. Vì vậy, Hiệp hội tiếp tục có văn bản kiến nghị.

Trong đó, về cơ chế thu phí VNBA đề nghị Visa và Mastercard đơn giản hóa cơ chế thu phí để tránh tình trạng thu phí chồng phí, áp dụng cơ chế thu 1 loại phí đối với 1 giao dịch (chỉ thu theo số lượng giao dịch hoặc doanh số giao dịch).

Chỉ áp dụng 1 mức phí đối với phí xử lý giao dịch rút tiền mặt, không phân biệt theo giá trị giao dịch; Chỉ chỉ thu phí đối với giao dịch thành công, không thu phí đối với giao dịch lỗi.

Không thu phí phạt đối với trường hợp ngân hàng thành viên không đạt mức báo cáo doanh số quy định; miễn các loại phí phạt không tuân thủ trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp...

Về phí xử lý giao dịch; VNBA đề nghị các TCTQT giảm tối thiểu 50% phí xử lý giao dịch đối với cả ngân hàng thanh toán và ngân hàng phát hành.

Cụ thể, triển khai các chương trình tài trợ hoàn phí xử lý giao dịch và giảm 50% phí dịch vụ cho các ngân hàng tại Việt Nam theo nhóm dịch vụ chịu ảnh hưởng của Covid-19, gồm: đơn vị công, du lịch, lĩnh vực thiết yếu, thời trang/trung tâm thương mại, điện máy, viễn thông.

Đối với giao dịch giá trị nhỏ, đề xuất tổng các loại phí (không bao gồm phí interchange fee) thu trên 1 giao dịch theo một mức tỷ lệ % và không quá 0,05% doanh số giao dịch.

VNBA cũng đề nghị miễn các phí xử lý giao dịch - phí thu theo số lượng trung gian thanh toán để khuyến khích phát triển mô hình dịch vụ qua trung gian thanh toán.

Về phí trao đổi (interchange fee), VNBA cũng đề nghị các TCTQT giảm cho các nhóm ngành nghề căn cứ theo mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh, mức giảm tối thiểu 50% đến miễn phí.

“Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề nghị TCTQT Visa và Mastercard căn cứ vào thực tế trong bối cảnh dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp trên toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng xem xét xử lý những kiến nghị nêu trên, đồng thời có ý kiến phản hồi chính thức bằng văn bản cho Hiệp hội trước ngày 10/9/2021 hoặc bố trí lịch làm việc với Hiệp hội Ngân hàng và các tổ chức tín dụng Việt Nam vào trung tuần tháng 9 nhằm làm rõ những thắc mắc mà các tổ chức tín dụng Việt Nam đang yêu cầu tháo gỡ” – văn bản của VNBA đề nghị.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC