Thế giới

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi thiết lập lại quan hệ Mỹ-Trung

Thảo Lương
ANTD.VN -   Ông Vương Nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa nhân dân Trung Hoa kêu gọi Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể làm việc cùng nhau trong các vấn đề như chống biến đổi khí hậu và ngăn chặn đại dịch Covid-19 nếu như họ cùng nhau thiết lập lại mối quan hệ song phương đã bị tổn hại dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.
Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi thiết lập lại quan hệ Mỹ-Trung ảnh 1

Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc - Vương Nghị có bài phát biểu tại Lanting, Trung Quốc.

Trong nhiều năm qua, mối quan hệ giữa chính quyền Washington và Bắc Kinh đã xảy ra nhiều xung đột, căng thẳng leo thang chưa từng có trên nhiều mặt trận, bao gồm vấn đề liên quan đến thương mại, nhân quyền, công nghệ, biển Đông…

Tuy nhiên, ngày 22-1, ông Vương Nghị cho biết, Trung Quốc sẵn sàng mở lại đối thoại mang tính xây dựng với Hoa Kỳ sau những căng thẳng và bất ổn đã xảy ra dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông cho biết: “Trong vài năm qua, Mỹ về cơ bản đã cắt đứt đối thoại song phương ở tất cả các cấp. Tuy nhiên, chúng tôi sẵn sàng trao đổi thẳng thắn với phía Mỹ và tham gia vào các cuộc đối thoại nhằm giải quyết mọi vấn đề”.

Từ đó, ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi chính quyền Washington dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc cũng như từ bỏ những gì ông cho rằng hiện đang đàn áp phi lý đối với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc.

Ngoài ra, ông Vương Nghị cũng thúc giục Washington tôn trọng các lợi ích cốt lõi của Trung Quốc, không can thiệp vào công việc nội bộ của Bắc Kinh và ngừng “thông đồng” với các lực lượng ly khai để kiến tạo nền độc lập cho Đài Loan. Đây sẽ được coi là những hành động thể hiện thiện chí, tạo điều kiện cần thiết giúp khôi phục lại sự hợp tác hữu nghị của hai nước.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng, cuộc điện đàm đầu tiên diễn ra ngay trước dịp Tết nguyên đán giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden là một chuyển biến tích cực trong đối ngoại của hai nước. Cuộc điện đàm đã mở ra cánh cửa mới trong đối thoại liên quan đến các vấn đề như "bảo vệ an ninh, thịnh vượng, sức khỏe và lối sống của người dân Mỹ cũng như duy trì Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”; hoạt động kinh tế của Bắc Kinh; ngăn chặn phổ biến vũ khí; ứng biến với đại dịch Covid-19…

Mặc dù, chính quyền của ông Biden đã cam kết thực hiện một cách tiếp cận đa phương hơn và mong muốn hợp tác với Trung Quốc trong nhiều vấn đề. Tuy nhiên, họ cũng đã báo hiệu rằng sẽ duy trì áp lực lên Bắc Kinh. Đồng thời bày tỏ lo ngại về các hoạt động thương mại “cưỡng bức và không công bằng” của Trung Quốc cũng như các hành vi vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Khu tự trị Tân Cương.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC