Thế giới

Ngoại trưởng Syria: Thổ Nhĩ Kỳ thiếu nhiệt huyết khi thực hiện nghĩa vụ ở Idlib

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Sputnik ngày 29-10 dẫn lời Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cho biết, các nhóm vũ trang bất hợp pháp với vũ khí hạng nặng vẫn còn ở tỉnh Idlib của Syria một phần là do Thổ Nhĩ Kỳ thiếu nhiệt huyết khi thực hiện nghĩa vụ của mình.  
Thành phố Idlib ở Syria

Thành phố Idlib ở Syria

"Nói về thỏa thuận Idlib mà Nga-Thổ đã đạt được ở Sochi, về việc tạo ra một khu phi quân sự rộng 15-20 km, cho đến bây giờ, chúng tôi thấy những kẻ khủng bố vẫn hiện diện ở đó với vũ khí hạng nặng. Như vậy, tỉnh Idlib vẫn còn nằm dưới sự kiểm soát của những kẻ khủng bố được Thổ Nhĩ Kỳ và phương Tây ủng hộ. Điều này cho thấy sự thiếu nhiệt huyết của Ankara khi thực hiện nghĩa vụ của mình", Ngoại trưởng Syria Walid Muallem nói tại một cuộc họp hôm 29-10 với đoàn đại biểu của Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới và Hội đồng Hòa bình thế giới.

Bình luận trên được ông Muallem đưa ra đúng hai ngày sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh về Syria diễn ra ở Istanbul, trong đó Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Moscow sẽ dành quyền hỗ trợ tích cực cho chính phủ Syria trong việc "xử lý triệt để" mối đe dọa khủng bố trong khu vực Idlib. Ông Putin giải thích rằng, mối đe dọa chính trong tỉnh đã tạo ra các phần tử cực đoan và những hành động khiêu khích vũ trang.

Nói về việc tạo ra một khu phi quân sự ở Idlib, nhà lãnh đạo Nga ca ngợi động thái này, nhưng nhấn mạnh rằng, đây là một biện pháp tạm thời. Ông đồng thời cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện nghĩa vụ của họ với tư cách là người bảo lãnh hòa bình ở Syria, giục phe đối lập rút quân và vũ khí hạng nặng khỏi khu phi quân sự.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC