Thế giới

Ngoại trưởng Pháp cảnh báo Iran có khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân

Đặng Vũ
ANTD.VN - Ngoại trưởng Pháp vừa lên tiếng cảnh báo Iran đang trong quá trình xây dựng năng lực sản xuất vũ khí hạt nhân và kêu gọi Tehran cùng Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

"Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chọn gây áp lực tối đa lên Iran. Kết quả là điều này chỉ làm tăng thêm rủi ro và mối đe dọa. Mỹ phải dừng lại bởi vì Iran đang trong quá trình đạt được năng lực sản xuất vũ khí hạt nhân", Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Journal du Dimanche ngày 16-1-2021.

Bình luận của Ngoại trưởng Pháp được đưa ra trong bối cảnh Iran đã từ bỏ nhiều cam kết trong thỏa thuận hạt nhân và bắt đầu thúc đẩy kế hoạch làm giàu uranium ở mức 20% tại nhà máy hạt nhân Fordow.

Đó là cấp độ làm giàu uranium mà Tehran từng duy trì trước khi ký kết thỏa thuận với nhóm P5+1 hồi năm 2015 nhưng nó vẫn còn xa mới chạm tới mứ 90% để dùng trên vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Pháp cảnh báo Iran có khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân ảnh 1

Ngoại trưởng Pháp bày tỏ quan ngại với năng lực hạt nhân của Iran

Trong 4 năm nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump cầm quyền, Mỹ liên tiếp thực hiện các chính sách mạnh tay với Iran.

Vào năm 2018, Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, đồng thời áp đặt những biện pháp trừng phạt kinh tế mạnh mẽ. Để đáp trả, Iran tái khởi động làm giàu uranium và nhiều lần đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz.

Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ đưa Mỹ trở lại thỏa thuận nếu Iran tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận. Trong khi đó, Iran yêu cầu Mỹ trước tiên phải dỡ bỏ các lệnh cấm vận.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC