Thế giới

Ngoại trưởng Nga thông báo kết quả về Syria sau chuyến công du vùng Vịnh

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 17-3 đã tiết lộ trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Syria, Faisal al-Miqdad, về cách thức để củng cố tiến trình giải quyết chính trị ở Syria, đồng thời thông báo tóm tắt kết quả chuyến công du vùng Vịnh gần đây của ông.
Ngoại trưởng Nga thông báo kết quả về Syria sau chuyến công du vùng Vịnh ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

“Qua cuộc điện đàm hôm 17-3, Ngoại trưởng Syria Faisal al-Miqdad và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã thảo luận về tình hình hiện tại của Syria, tập trung vào việc thúc đẩy một giải pháp chính trị toàn diện thông qua đối thoại quốc gia và không có sự can thiệp từ bên ngoài", thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Bộ này cũng chỉ rõ: "Nga đã làm mới cam kết hợp tác chung với Iran và Thổ Nhĩ Kỳ theo công thức Astana, nhằm đạt được các mục tiêu quy định trong Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), bao gồm đảm bảo chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước Cộng hòa Ả Rập".

Theo bộ này, các vấn đề quan tâm chung giữa Nga và Syria cũng đã được Ngoại trưởng hai nước thảo luận.

“Ngoại trưởng Lavrov cũng đã thông báo cho người đồng cấp Syria về kết quả chuyến thăm gần đây của ông tới Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE), Saudi Arabia và Qatar, lưu ý cam kết chính trong thế giới Ả Rập là khôi phục sự tham gia của Syria vào công việc của Liên đoàn Ả Rập”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm.

Tư cách thành viên của Syria trong Liên đoàn Ả Rập đã bị đình chỉ kể từ năm 2012, bất chấp những lời kêu gọi từ Lebanon và Iraq để khôi phục vị thế của Syria trong tổ chức này.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC