Thế giới

Ngoại trưởng Nga cảnh báo về vũ khí và thiết bị quân sự NATO bỏ lại ở Afghanistan

Hải Yến
ANTD.VN -  Phát biểu tại cuộc họp các ngoại trưởng một số nước, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ngăn không cho vũ khí và thiết bị quân sự bị NATO bỏ lại ở Afghanistan bị sử dụng vào mục đích phá hoại.

Tại Hội nghị về các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA) hôm 12-10, Ngoại trưởng Sergey Lavrov nhấn mạnh: “Sự rút lui vội vàng của NATO càng khiến cho các mạng lưới mâu thuẫn ở Afghanistan thêm nhằng nhịt. Có rất nhiều vũ khí và thiết bị quân sự bị bỏ lại nước này. Điều quan trọng là chúng không được sử dụng cho các mục đích phá hoại”.

Ngoại trưởng Nga cảnh báo về vũ khí và thiết bị quân sự NATO bỏ lại ở Afghanistan ảnh 1

Lực lượng Taliban đứng gác trước sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan

“Taliban tuyên bố rằng họ sẽ chống lại nạn buôn bán ma túy và khủng bố, không gây bất ổn ở các quốc gia láng giềng và đạt được mục tiêu thành lập chính phủ bao trùm. Điều tối quan trọng là họ thực hiện tất cả những lời hứa này”, ông Lavrov nói thêm.

Lực lượng Taliban đã phát động một chiến dịch quy mô lớn nhằm thiết lập quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của Afghanistan sau khi Mỹ tuyên bố quyết định rút quân vào mùa xuân năm ngoái. Vào ngày 15-8, họ đã tiến vào Kabul mà không gặp phải sự kháng cự nào. Vào ngày 6-9, Taliban tuyên bố hoàn toàn kiểm soát Afghanistan.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC