Chính trị - Xã hội

Ngoại trưởng Mỹ thăm Việt Nam

ANTĐ - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ công du Trung Đông và Đông Nam Á từ ngày 11 đến 18-12. Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9-12 khẳng định, trong chiến lược tái cân bằng của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương, khu vực Đông Nam Á giữ một vai trò quan trọng. 

Theo phát ngôn viên Jen Psaki, chuyến thăm của Ngoại trưởng Kerry tới Việt Nam và Philippines là chuyến công du châu Á lần thứ 4 của ông trên cương vị này nhằm thể hiện cam kết dài lâu của Mỹ và của cá nhân ông đối với khu vực. 

Bà Psaki nêu rõ, chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Kerry là nhằm nhấn mạnh sự chuyển biến sâu sắc trong quan hệ giữa hai nước trong những năm qua và mối quan hệ đối tác đang phát triển trên nhiều lĩnh vực. Theo chương trình, tại Hà Nội, Ngoại trưởng Mỹ sẽ có các cuộc tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Việt Nam nhằm thúc đẩy Quan hệ đối tác toàn diện đã được lãnh đạo hai nước tuyên bố thiết lập trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Mỹ hồi tháng 7 vừa qua và thảo luận về một loạt các vấn đề song phương, khu vực cùng quan tâm. Ông John Kerry cũng sẽ thăm, làm việc tại TP.HCM và đồng bằng sông Cửu Long.

Rời Việt Nam, Ngoại trưởng Kerry sẽ tới thăm Philippines. Theo lịch trình, trước khi thăm Đông Nam Á, ông Kerry có chuyến công du thứ 9 tới Trung Đông.

(Theo TTXVN)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC