Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng sau khi báo Trung Quốc suy diễn thô thiển

Yến Chi – Đỗ Mai
ANTĐ - Một số báo Trung Quốc hôm 24-5 đã cảnh báo Mỹ rằng không nên châm ngòi một mồi lửa ở khu vực châu Á. Ngay sau đó, Ngoại trưởng Mỹ đã lên tiếng đáp lại những suy diễn thô thiển của một số báo Trung Quốc.

Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng sau khi báo Trung Quốc suy diễn thô thiển ảnh 1

Tổng thống Mỹ Obama công bố dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí gây sát thương với Việt Nam hôm 23-5 và nhấn mạnh đây là động thái “không do yếu tố từ Trung Quốc”

Báo Trung Quốc suy diễn

Tổng thống Mỹ B.Obama đã công bố dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận vũ khí gây sát thương với Việt Nam hôm 23-5 trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam và nhấn mạnh đây là động thái “không do yếu tố từ Trung Quốc”. Ông Obama khẳng định, Washington và Hà Nội chia sẻ một mối quan tâm chung về những hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Ngay lập tức, tờ China Daily của Trung Quốc suy diễn rằng, Hoa Kỳ và Việt Nam không nên châm ngòi một “mồi lửa trong khu vực”. China Daily đã viết trong một bài xã luận đăng hôm 24-5 và nhấn mạnh những quan ngại rằng, quyết định của ông Obama có nghĩa là “kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc”.

Bài báo của China Daily còn suy diễn như một giả thiết, nếu điều này là đúng thì báo hiệu những điều xấu cho hòa bình và ổn định của khu vực.

China Daily lớn tiếng chỉ trích: Hoa Kỳ thường cáo buộc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông bằng cách biến rạn san hô và đảo đá thành nơi được cho là các căn cứ quân sự. Rồi không quên biện bạch: Bắc Kinh tuyên bố, nước này chỉ khẳng định chủ quyền “không tranh cãi” bằng các đảo và cho rằng Hoa Kỳ đang can thiệp vào vấn đề này bằng cách khuyến khích các bên tranh chấp chống lại Trung Quốc.

Trong khi đó, đối với tuyên bố của Tổng thống Obama về gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam là “không nhằm vào Trung Quốc”, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc lại bình luận: Đây là một “lời nói dối vụng về”. Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, nó sẽ làm trầm trọng thêm “sự đối đầu chiến lược giữa Washington và Bắc Kinh”.

Tờ báo này đã cáo buộc Washington đang cố gắng giăng 3 chiếc lưới quanh Trung Quốc (về tư tưởng, về an ninh và về kinh tế-thương mại) trong một nỗ lực để giữ vững ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực. Tuy chưa chắc chắn về việc Việt Nam sẽ nhập khẩu lượng lớn vũ khí của Hoa Kỳ vào thời điểm này, nhưng Thời báo Hoàn Cầu vẫn suy diễn thô thiển rằng, việc dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương sẽ đưa Hà Nội vào một “hệ thống an ninh khu vực do Mỹ thống trị”.

Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng

Trước các bình luận trên của báo Trung Quốc, phát biểu tại TP.HCM (Việt Nam) sau khi ông Obama tới đây hôm 24-5, Ngoại trưởng John Kerry nhấn mạnh, việc Mỹ quyết định gỡ bỏ lệnh cấm vận nhiều năm về cung cấp vũ khí sát thương cho Việt Nam là không nhằm chống Trung Quốc hay bất kỳ nước nào khác. Ngoại trưởng Mỹ mô tả động thái này là "rất bình thường", "không nhằm mục đích khiêu khích”.

Ngoại trưởng Mỹ lên tiếng sau khi báo Trung Quốc suy diễn thô thiển ảnh 2

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc giải quyết hòa bình và trên cơ sở luật pháp các tranh chấp trên Biển Đông 

“Những việc chúng tôi làm không hề nhằm vào Trung Quốc. Đó là việc hoàn toàn bình thường, không phải bất chấp luật lệ và chắc chắn không phải là động thái xúi giục kích động… Tôi mong là Trung Quốc sẽ hiểu một cách chính xác, vì rằng niềm hy vọng của chúng tôi là sự tôn trọng chuẩn mực luật pháp quốc tế về hàng hải và các mối quan hệ rất quan trọng với khu vực này", ông John Kerry tuyên bố khi phát biểu tại cuộc họp báo ở TP.HCM.

Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi Trung Quốc giải quyết hòa bình và trên cơ sở luật pháp các tranh chấp trên Biển Đông với các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

“Nếu muốn đề cập tới khả năng mồi lửa và có thể đốt cháy một thứ gì, tôi sẽ cảnh báo Trung Quốc - cũng như Tổng thống Obama và những người khác đã làm - rằng không nên có những bước đi đơn phương cải tạo và quân sự hóa các đảo và các khu vực tranh chấp" - ông Kerry nói. “Chúng tôi chỉ đơn giản nói rằng: Hãy giải quyết một cách hòa bình, giải quyết thông qua luật lệ có nguyên tắc”.

(tổng hợp)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC