Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Ai Cập vẫn là đồng minh quan trọng

Đặng Vũ

ANTĐ - Theo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, nước này và Ai Cập vẫn coi nhau là đối tác quan trọng, bất chấp căng thẳng trong thời gian qua và những quan ngại về quyền con người. 

“Ai Cập vẫn là một nhân tố quan trọng trong việc giữ bình ổn cho khu vực. Có một vài vấn đề chúng tôi thấy thực sự quan ngại và tuyên bố điều đó thẳng thắn. Tuy nhiên, vẫn có một vài vấn đề 2 nước cần hợp tác cùng nhau”, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu sau khi có cuộc nói chuyện với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shukri.
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Ai Cập vẫn là đồng minh quan trọng ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Sameh Shukri (phải)

Quan hệ Mỹ và Ai Cập trở nên lạnh nhạt kể từ khi Tổng thống Mohamed Mursi bị lật đổ hồi năm 2013 bằng quân đội và biểu tình. Tuy nhiên, Ai Cập vẫn duy trì là một đồng minh thân cận của Mỹ ở Trung Đông và đóng góp vai trò quan trọng trong các chiến dịch của Mỹ ở Syria, Iraq, Yemen và Libya.

Ngoại trưởng Ai Cập cũng khẳng định rằng, đất nước của ông không có bất kì quan điểm nào quá trái ngược với Mỹ, mà chỉ có vài sự khác biệt nhỏ, vốn cũng là điều hết sức bình thường.

Mặc dù Mỹ ủng hộ Tổng thống hiện tại của Ai Cập, Abdel Fattah al-Sisi, tuy nhiên vẫn lên tiếng chỉ trích những việc làm mà Washington cho là vi phạm quyền con người của Cairo. Trong khi đó, Bộ Nội vụ Ai Cập hoàn toàn phủ nhận những cáo buộc này.

Sau khi ông Mursi bị lật đổ, Cairo đã phát động chiến dịch trấn áp Tổ chức Anh em Hồi giáo. Lực lượng an ninh Ai Cập đã giết hại hàng trăm người ủng hộ tổ chức này và bỏ tù hàng nghìn người khác vì cho rằng, đây là một nhóm khủng bố đe doạ tới an ninh khu vực

Mặc dù vậy, Cairo và Washington đều chủ động tìm cơ hội mở rộng quan hệ an ninh. Vào cuối tháng 3, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bỏ lệnh cấm vẫn vũ khí với Ai Cập và đồng ý cung cấp gói hỗ trợ quân sự trị giá 1,3 tỉ USD. Mỹ cùng vừa bàn giao một lô 8 chiến đấu cơ F-16 cho Ai Cập, được sử dụng để chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Hiện Ngoại trưởng Kerry đang cố gắng thuyết phục tất cả các nước ở Trung Đông rằng, một thoả thuận hạt nhân với Iran chính là một cuộc cách mạng hoà bình tới khu vực này.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC