Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ: G7 bảo vệ trật tự thế giới, không thách thức Nga - Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN - Các quốc gia G7 vừa có cuộc thảo luận nhằm chống lại các thách thức từ Trung Quốc và Nga nhưng khẳng định rằng, nhóm này không muốn tạo ra kiềm chế với Bắc Kinh hay leo thang căng thẳng với Moscow.

“Mục đích của chúng tôi không phải nhằm để kiềm chế Trung Quốc mà phương Tây muốn bảo vệ trật tự thế giới khỏi bất kì quốc gia nào, bao gồm cả Trung Quốc”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói trước cuộc họp của ngoại trưởng các nước G7 vào hôm 4-5.

Trung Quốc là chủ đề thảo luận vào sáng ngày 4-5-2021, trong khi đó phiên họp buổi chiều là về Nga, bao gồm các hành động phản ứng lại với sự tập trung quân sự của quốc gia này gần biên giới Ukraine và sự giam giữ chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Sự phát triển về kinh tế và quân sự của Trung Quốc trong 40 năm qua được G7 nhìn nhận sự kiện địa chính trị quan trọng ngang bằng cả sự tan rã của Liên-xô.

Ngoại trưởng Mỹ: G7 bảo vệ trật tự thế giới, không thách thức Nga - Trung Quốc ảnh 1

Mỹ khẳng định G7 không muốn leo thang căng thẳng với Nga và Trung Quốc

Ngoại trưởng Blinken khẳng định rằng, Mỹ sẵn sàng có mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga, nhưng điều này phụ thuộc vào các hành động của Tổng thống Vladimir Putin, đặc biệt là về vấn đề Ukraine.

G7 vẫn là một thế lực lớn trên thế giới với GDP hàng năm lên tới 40.000 tỉ USD và 3 nước trong đó nằm trong số 5 cường quốc hạt nhân của thế giới.

Nga từng được mời vào nhóm này để trở thành G8 vào năm 1997, tuy nhiên, đã bị loại khỏi nhóm vào năm 2014 sau khi sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC