Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ cam kết hỗ trợ phổ biến vaccine chống Covid-19

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken vừa lên tiếng bày tỏ tầm quan trọng của việc tiêm phòng vaccine Covid-19 và tiết lộ nước này đang xem xét các giải pháp để hỗ trợ tối đa giúp tăng tốc chương trình tiêm chủng thế giới.

“Nếu cả thế giới không làm nhiều hơn nữa, việc tiêm chủng vaccine Covid-19 trên phạm vi toàn cầu chưa thể hoàn thành trước năm 2024”, Ngoại trưởng Blinken trả lời phỏng vấn hãng tin MSNBC trong chuyến thăm Ukraine hôm 6-5.

Theo ông Blinken, Mỹ cũng đang cân nhắc những biện pháp hỗ trợ chương trình tiêm phòng vaccine toàn cầu để đảm bảo nó được đẩy nhanh tiến độ.

Ngoại trưởng Mỹ cam kết hỗ trợ phổ biến vaccine chống Covid-19 ảnh 1

Ngoại trưởng Blinken ủng hộ việc phổ biến vaccine ngừa Covid-19 trên thế giới

Mỹ đã cam kết sẽ chia sẻ 60 triệu liều vaccine Covid-19 của AstraZeneca với các quốc gia khác. Vào hôm 5-5, chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng đã thông báo ủng hộ việc từ bỏ các biện pháp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine Covid-19 trong bối cảnh các nước đẩy mạnh sản xuất.

Ông Blinken cho rằng, việc gỡ bỏ bằng sáng chế là "một giải pháp khả thi để tăng cường sản xuất và tiếp cận với vaccine”. Quyết định của Mỹ được mong chờ mở đường cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vạch ra một kế hoạch cụ thể trong những tháng tới.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh làn sóng dịch Covid-19 mới đang bùng phát kinh hoàng ở Ấn Độ. Ngoài ra, các dấu hiệu cho thấy đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng đang lan sang Nepal, Sri Lanka và các nước láng giềng khác.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC