Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ cam kết giúp Ấn Độ chống dịch Covid-19

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Sau khi Ấn Độ trở thành điểm bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất thế giới, Mỹ đã tuyên bố sẽ có biện pháp hỗ trợ cần thiết.

“Trái tim chúng tôi hướng về người dân Ấn Độ giữa đợt dịch Covid-19 kinh hoàng. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với giới chức Ấn Độ và sẽ nhanh chóng hỗ trợ thêm cho người dân nước này trong lĩnh vực y tế”, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken viết trên Twitter.

Ấn Độ đang phải ứng chịu làn sóng lây nhiễm mới và trở thành điểm nóng hàng đầu về dịch Covid-19.

Số ca mắc Covid-19 của Ấn Độ đã tăng thêm 349.691 trường hợp trong 24h qua. Đây là ngày thứ tư liên tiếp nước này đạt kỷ lục về số ca nhiễm. Các bệnh viện ở Delhi và khắp Ấn Độ đang từ chối nhận thêm bệnh nhân sau khi hết oxy và giường bệnh.

Ngoại trưởng Mỹ cam kết giúp Ấn Độ chống dịch Covid-19 ảnh 1

Mỹ hứa sẽ giúp Ấn Độ ngăn dịch Covid-19

Một số chuyên gia cho rằng, làn sóng lây nhiễm mới bùng phát do chính quyền đã coi thường dịch bệnh trong mùa đông vừa qua, khi số ca nhiễm được ghi nhận mỗi ngày chỉ ở mức 10.000 trường hợp. Các biện pháp phòng dịch đã bị lơ là và người dân được cho phép nối lại các cuộc tụ tập đông người ở quy mô lớn.

Mỹ cũng phải nhận những lời chỉ trích từ Ấn Độ vì kiểm soát xuất khẩu nguyên liệu thô dùng cho việc sản xuất vaccine.

Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, đã liên tiếp thúc giục Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu trên. Việc thiếu vaccine cho nhu cầu trong nước khiến Ấn Độ cũng đưa ra lệnh hạn chế xuất khẩu vaccine Astra Zeneca vào tháng 2-2021.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC