Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ quan điểm cứng rắn với Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Vào hôm 5-2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc điện đàm đầu tiên với Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì, qua đó đề cập đến nhiều vấn đề song phương.

Trong cuộc điện đàm này, ông Blinken đã tỏ rõ quan điểm cứng rắn khi khẳng định rằng, Washington sẽ phối hợp với đồng minh để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc gây bất ổn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ngoài ra, theo thông cáo từ Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Blinken cũng kêu gọi Trung Quốc ra tuyên bố chỉ trích vụ chính biến mới diễn ra ở Myanmar.

"Tôi đã nói rõ rằng Mỹ sẽ bảo vệ lợi ích quốc gia, bảo vệ các giá trị dân chủ và buộc Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm về việc lạm dụng hệ thống quốc tế", ông Blinken viết trên Twitter.

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ quan điểm cứng rắn với Trung Quốc ảnh 1

Ông Blinken giữ quan điểm cứng rắn với Trung Quốc

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra thông cáo cho biết, ông Dương đã đề nghị phía Mỹ "sửa chữa" những sai lầm gần đây và hai bên nên tôn trọng hệ thống chính trị và con đường phát triển của nhau.

Dưới thời của cựu Tổng thống Donald Trump, quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã trở nên vô cùng căng thẳng trên nhiều phương diện từ thương mại, an ninh cho tới cách xử lý đại dịch Covid-19.

Các quan chức Trung Quốc đã bày tỏ sự lạc quan dè dặt về việc mối quan hệ 2 nước sẽ được cải thiện dưới thời ông Joe Biden.

Trước đó, Tổng thống Joe Biden cho biết, ông sẽ không thay đổi nhanh chóng cách tiếp cận với Trung Quốc, trong khi đó, Ngoại trưởng Blinken đã nhấn mạnh rằng, ông ủng hộ chính sách cứng rắn với Bắc Kinh như thời chính quyền ông Donald Trump.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC