Thế giới

Ngoại trưởng Lavrov: Mỹ dùng khủng hoảng Ukraine để ngăn hợp tác Nga-Đức

Đặng Vũ

ANTĐ -  Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với truyền thông trong nước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng chiến thuật của Washington là gây ra sự bất hoà trên toàn thế giới để họ có thể can thiệp vào mọi khu vực và cuộc khủng hoảng Ukraine được tạo ra nhằm mục đích ngăn cản một liên minh Nga-Đức. 

“Mỹ muốn các khu vực quan trọng trên thế giới không thể phát triển nếu thiếu họ. Đó là lí do họ muốn nhiều nước phải phụ thuộc vào mình”, Ngoại trưởng Nga Lavrov đưa ra nhận định trong cuộc trả lời phỏng vấn trực tiếp trên 3 đài phát thanh của Nga là Echo of Moscow, Moscow Speaks và Sputnik Radio.
Ngoại trưởng Lavrov: Mỹ dùng khủng hoảng Ukraine để ngăn hợp tác Nga-Đức ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

“Một mối quan hệ đối tác giữa Nga và Đức là cần thiết để các nước châu Âu đạt được các quyền lợi của mình. EU không thể trao số phận của mình vào tay các chính trị gia đang làm theo chỉ thị của những người bên bờ kia của Đại Tây Dương”, ông Lavrov giải thích.

Ngoài lĩnh vực kinh tế, quân sự cũng là điểm đáng chú ý, khi theo Ngoại trưởng Nga, Mỹ đang sử dụng cuộc khủng hoảng Ukraine để kêu gọi các thành viên NATO chống lại mối đe doạ từ Nga, điều hoàn toàn giống với việc mà Washington từng làm khi muốn hình thành một liên minh để xâm lược Afghanistan vào năm 2001.
Ông Lavrov cũng cho biết Moscow hoài nghi về việc Kiev kêu gọi triển khai lực lượng gìn giữ hoà bình đến Ukraine vì cho rằng đây có thể chỉ là một cách để chính phủ Ukraine hướng sự chú ý khỏi việc thực hiện thoả thuận Minsk, cũng như dẫn đến hậu quả đất nước này bị chia cắt sâu sắc hơn.

Nga cũng cáo buộc Kiev không có một biện pháp cải tổ chính trị như đã hứa trong thoả thuận Minsk với lực lượng li khai miền đông nước này cụ thể như việc ngừng hợp tác kinh tế, đình chỉ cung cấp các phúc lợi xã hội và từ chối thảo luận với người dân ở 2 khu vực Donetsk và Lugansk.

Ngoại trưởng Lavrov nói thêm rằng Nga muốn nhìn thấy một nước Ukraine thống nhất và trung lập trong lĩnh vực quân sự, chứ không phải một đất nước hỗn loạn với chính phủ đang cố loại trừ tất cả những người không theo tư tưởng chống Nga.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC