Thế giới

Ngoại trưởng Lavor: Nga sẽ không bao giờ “để mất người anh em” Ukraine

Thu Huyền
ANTĐ - Ngày 19-10, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NTV của Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Ukraine là quốc gia “huynh đệ” gần gũi nhất đối với Nga, có cùng nguồn gốc lịch sử văn hóa văn minh chung, triển vọng phát triển cùng thế giới như ngôn ngữ và văn học. Vì vậy Moscow sẽ không dễ dàng để “mất” người anh em của mình. 

Ngoại trưởng Lavor: Nga sẽ không bao giờ “để mất người anh em” Ukraine ảnh 1
Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov

Ngoại trưởng nói: “Chúng tôi không thể mất Ukraine bởi vì hiện nay, quốc gia này không chỉ bị đe dọa bởi một nhóm người thực hiện cuộc đảo chính nhà nước và nắm quyền, mà nó còn bị đe dọa bởi những kẻ theo Đức quốc xã, đang có những hành vi phá hoại các di tích lịch sử tại Ukraine và tôn vinh đồng lõa của Hitle”.

Trao đổi với NTV, ông Lavor khẳng định, những gì đang diễn ra trong mối quan hệ giữa 2 vị lãnh đạo, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Poroshenko đã chứng minh rằng, họ sẽ tìm thấy lối ra cho cuộc khủng hoảng này. Ông Putin cũng sẽ giúp “người anh em” Ukraine xây dựng và phát triển đất nước.

Ngoại trưởng cam kết rằng, Moscow sẽ hỗ trợ Kiev thực hiện các thỏa thuận đã đạt được tại Minsk và các điều khoản trong hiệp định Geneva với sự tham gia của của Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu trong năm nay.

Tại Geneva, Ukraine đã hứa ngay lập tức bắt đầu một cuộc đối thoại quốc gia toàn diện và có trách nhiệm cải cách hiến pháp,với sự tham gia của các đại diện của tất cả các vùng và các lực lượng chính trị tại Ukraine. Tuy nhiên, Không biết vì lí do gì mà thỏa thuận này đã không bao giờ được thực hiện. Bên cạnh đó, thỏa thuận đạt được tại Minsk cũng vẫn chưa được thực hiện.

Nói về Petro Poroshenko, Ngoại trưởng Nga nói rằng, ông là vị Tổng thống được tất cả mọi người bầu ra và công nhận. Ông Putin luôn tôn trọng và duy trì các cuộc đối thoại thường xuyên cũng như là đàm thoại với ông Poroshenko để có thể giải quyết tình trạng khủng hoảng tại Ukraine càng sớm càng tốt. 

Theo Itar-Tass

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC