Thế giới

Ngoại trưởng Iran tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Mỹ

Đặng Vũ
ANTD.VN - Vào hôm 25-1, Ngoại trưởng Iran Mohammed Javad Zarif vừa cho biết, nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ ngay cả sau vụ Washington ám sát tướng Qassem Soleimani và khiến Tehran đáp trả bằng cuộc tấn công tên lửa vào căn cứ quân sự Mỹ.

Ngoại trưởng Zarif cho biết, các bên có thể thay đổi hướng tiếp cận đối với vấn đề đàm phán hạt nhân, tuy nhiên Mỹ vẫn cần phải gỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.

 “Đối với chúng tôi, việc đàm phán với Nhà Trắng không phải là vấn đề, điều quan trọng là cách họ cư xử. Chính quyền của ông Donald Trump có thể sửa chữa sai lầm, dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và quay trở lại đàm phán. Chúng tôi vẫn còn ở bàn đàm phán nhưng họ đã rời đi”, Ngoại trưởng Zarif khắng định.

Ngoại trưởng Iran yêu cầu Mỹ gỡ bỏ trừng phạt trước khi đàm phán

Ngoại trưởng Iran yêu cầu Mỹ gỡ bỏ trừng phạt trước khi đàm phán

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã leo thang kể từ khi Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt lên quốc gia này. Mới nhất, Mỹ đã ám sát chỉ huy quân sự cấp cao Iran Quassem Soleimani tại Iraq vào hôm 3-1-2020, điều khiến Tehran đáp trả bằng việc phóng 17 tên lửa đạn đạo nhằm vào căn cứ quân sự của Mỹ.

Trong một diễn biến có liên quan, phó giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Ali Asghar Zarean đã khẳng định, Tehran có thể làm giàu uranium ở bất kỳ cấp độ nào và kho dự trữ uranium của nước này đang tăng nhanh.

Cách đây ít ngày, Ngoại trưởng Zarif cũng cảnh báo, nếu vấn đề hạt nhân Iran được đưa ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận theo cơ chế giải quyết tranh chấp mà châu Âu vừa kích hoạt, nước này sẽ rút hiệp ước.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC