Thế giới

Ngoại trưởng Hàn Quốc tự tin hợp tác tốt với Mỹ trong vấn đề Triều Tiên

Đặng Vũ
ANTD.VN - Tân Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong vừa lên tiếng khẳng định rằng, ông rất tự tin về sự hợp tác với Mỹ trong chính sách ứng phó với Triều Tiên bất chấp những dấu hiệu về sự khác biệt trước đây.

Ngoại trưởng Chung bày tỏ sự tự tin về việc hợp tác được với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden và khẳng định phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là mục tiêu chung: “Giải quyết vấn đề hạt nhân là mục tiêu chính không thể trì hoãn. Không có sự khác biệt giữa chúng tôi. Với một mối quan hệ đồng minh vững chắc, tôi tin rằng, không có vấn đề gì trong việc hợp tác, thậm chí là khi có sự khác biệt nhỏ”.

Ngoại trưởng Hàn Quốc tự tin hợp tác tốt với Mỹ trong vấn đề Triều Tiên ảnh 1

Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong tin tưởng có thể phối hợp cùng Mỹ trong vấn đề Triều Tiên

Ông Joe Biden chưa tuyên bố bất kì chính sách nào với Triều Tiên nhưng từng nói trong cuộc tranh luận khi ứng cử tổng thống rằng, ông sẽ chỉ gặp ông Kim Jong-un nếu Bình Nhưỡng đồng ý thu hẹp năng lực hạt nhân.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết, hai nước sẽ tìm cách đạt được thỏa thuận tạm thời về việc ngừng hoạt động hạt nhân của Triều Tiên để đổi lại một vài sự nới lỏng trong trừng phạt.

Ngoại trưởng Chung, người mới thay thế bà Kang Kyung-wha, từng phục vụ như cố vấn an ninh của Tổng thống Moon Jae-in và góp phần tổ chức hội nghị đầu tiên giữa lãnh đạo Kim Jong-un và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ và Hàn Quốc đã cho thấy một vài sự khác biệt khi Seoul muốn mở lại các sáng kiến kinh tế với Triều Tiên, trong khi Washington lại kêu gọi hủy mọi dự án như biện pháp gây sức ép để Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC